Có nguồn gốc từ Cuba, giống bơ khổng lồ được trồng tại Sơn La cho trái nặng từ 1-2kg đang là mặt hàng rất hút khách tại Hà Nội.
Tại hội chợ chuyên về đặc sản vùng miền đang diễn ra tại Hà Nội, người dân trầm trồ, thích thú với loại bơ khổng lồ trồng ở Mộc Châu (Sơn La). Chị Đỗ Thị Nga, đại diện một gian hàng huyện Mộc Châu, cho biết, đây là bơ Cuba - sản phẩm đặc trưng của huyện, có nguồn gốc từ Cuba. Loại bơ mới này được trồng ở Mộc Châu khoảng 3-4 năm nay, chủ yếu để xuất khẩu.
Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, bơ không xuất bán được nhiều nên vẫn còn để bán trong nước. Thời điểm này các năm trước, chị không có bơ Cuba để bán ra ngoài.
Theo chị Nga, bơ Cuba có đặc điểm nổi bật là trái bơ khổng lồ, trung bình nặng từ 1,2-1,6 kg/quả, thậm chí có quả lên đến 2kg (gấp 4-5 lần so với các loại bơ thông thường) nên nhiều người rất tò mò. Đa số mỗi người mua khoảng 2 quả ăn thử, có người mua 3 quả cho bạn bè.
“Đợt này tôi lấy được của người dân khoảng 1 tạ bơ Cuba, giá bán là 90.000 đồng/kg. Tính ra trong 2 ngày tôi đã bán được hơn 50kg”, chị nói.
Loại bơ này thích hợp với điều kiện khí hậu mát mẻ và đất đai của vùng cao nguyên Mộc Châu nên cho trái đặc biệt thơm ngon, cơm màu vàng, dẻo, béo ngậy. Đáng chú ý, cây có thể cho trái quanh năm, chị Nga cho hay.
Cô Đào Thị Yên - đại diện một gian hàng bán các loại nông sản Mộc Châu - cũng chia sẻ, loại bơ khổng lồ này có dạng bầu tròn màu xanh đậm, khi chín vỏ dần chuyển sang màu tím, rất đặc ruột, cơm bơ dẻo bùi có thể ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố, salad... được nhiều bà nội trợ mua ăn dịp này.
Bơ Cuba hiện vào lứa cuối nên không có nhiều. Chỉ ngày hôm qua, cô Yên đã bán được khoảng 30 quả bơ này, hàng đang về thêm để phục vụ nhu cầu của người dân tại hội chợ.