Những chùm nho “khổng lồ” nặng cả cân, quả dày, màu đen đẹp mắt, khi ăn có vị ngọt sắc và không hạt được chị em thi nhau đặt hàng bởi theo người bán, đây là đặc sản Ninh Thuận. Những chùm nho có hình thức y hệt nhau nhưng giá bán mỗi nơi một khác. Theo đó, giá bán loại nho này trên chợ mạng chỉ từ 45-55.000 đồng/kg nhưng ra đến chợ cóc giá đã lên 60-80.000 đồng/kg.
Theo tìm hiểu của PV, thời điểm này, nho đen không hạt của Trung Quốc vào mùa thu hoạch được các thương lái nhập về đội lốt nho Ninh Thuận để bán được với giá cao và chiếm được lòng tin của người tiêu dùng.
Rao bán nho đen Ninh Thuận không hạt trên chợ mạng, chị Lương Dương (trú tại Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, đây là giống nho mới, ngọt lịm, cuống vẫn còn tươi chỉ 45.000 đồng/kg, nếu mua 2kg chỉ còn 40.000 đồng/kg. Nếu lấy cả thùng 15kg chỉ còn 380.000 đồng, tính ra chỉ 25.000 đồng/kg. Chỉ trong vòng vài tiếng, chị Dương đã có hàng trăm đơn đặt hàng. Tuy nhiên, quảng cáo là nho đen không hạt Ninh Thuận nhưng bên cạnh chùm nho lại có nhiều mảnh giấy có chữ Trung Quốc.
Chùm nho đen không hạt chi chít quả rất đẹp mắt được nhiều người mua vì tưởng là nho Ninh Thuận.
Tương tự, tại chợ Đồng Xa (Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội), loại nho đen không hạt này được bày bán la liệt tại các sạp hoa quả với giá 80.000 đồng/kg. Một số tiểu thương ở đây cho biết, đa phần khách hàng thích ăn và tìm mua loại nho ngọt không hạt hơn là các loại nho khác. Bởi, so với nho Mỹ hay nho Úc, loại nho này rẻ chỉ bằng 1/3 mà quả to tròn, ăn ngọt sắc và không có hạt.
Khi được hỏi xuất xứ của loại nho này, chị Đỗ Thị Xiêm – một tiểu thương tại đây cho biết, hơn 20 năm bán hoa quả, chỉ nhìn chùm nho chưa cần ăn chị đã biết đây không phải nho Việt Nam. Tuy nhiên, vì khách hàng thích nên chị vẫn nhập về bán. So với loại nho xanh và nho đỏ chuẩn xịn Ninh Thuận thì loại nho đen không hạt này được nhiều người mua hơn.
Nho chuẩn xịn Ninh Thuận là 2 loại nho xanh và nho đỏ, có vị ngọt và hơi chua, đặc biệt là có hạt.
“Nho của Ninh Thuận trái tròn nhỏ, chùm cũng không to, khi chín có màu tím nhạt, ăn hơi rôn rốt chứ không ngọt sắc như nho Trung Quốc. Dân mình không thích ăn hoa quả Trung Quốc nên khi nhập nho đen không hạt của Trung Quốc về phải dỡ bỏ lớp túi bên ngoài đi rồi gắn mác nho Ninh Thuận để dễ bán hơn”, chị Xiêm nói.
Là người gốc Ninh Thuận đã trồng nho hơn chục năm qua, anh Nguyễn Văn Tiến (trú tại Phan Rang – Tháp Chàm) cho biết, nho Ninh Thuận 100% đều có hạt, tuyệt đối không có loại nho đen không hạt mà trên chợ mạng rao bán rầm rộ những ngày vừa qua.
“Nhà tôi trồng gần 10.000m2 gồm 3 loại nho: Nho xanh, nho đỏ và nho hồng. Riêng loại nho xanh và nho đỏ là giống nho đặc sản Ninh Thuận có trái hình cầu, nhỏ bằng đầu ngón tay, thịt chắc và dai, có vị ngọt và hơi chua. Loại nho này có hạt và thường có trọng lượng từ 200g-500g/chùm, trái nho khít gần nhau. Giống nho hồng là loại nho không hạt duy nhất có nguồn gốc từ Nhật Bản mới được trồng tại Ninh Thuận và sản lượng chưa nhiều, tuy nhiên, quả nho cũng có màu hồng chứ không phải màu đen”, anh Tiến nhận định.
Theo đó, người tiêu dùng nên thật sự thông thái để không bị dân buôn “dắt mũi”, mua phải nho Trung Quốc không rõ nguồn gốc xuất xứ gắn mác nho Ninh Thuận, làm ảnh hưởng đến đặc sản nho trong nước.