dd/mm/yyyy

Nghị quyết 18

HoREA lý giải vì sao không nên quy định ban hành bảng giá đất hàng năm

Dự thảo Luật đất đai sửa đổi quy định sẽ ban hành bảng giá đất hàng năm một lần. Tuy nhiên, HoREA kiến nghị ban hành bảng giá đất hàng năm sẽ làm tăng chi phí, thủ tục, thời gian, nhân lực và chỉ nên ban hành định kỳ 2 - 3 năm một lần.


Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) ghi nhận gần 1,4 triệu lượt góp ý

Về kết quả lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố đã tổ chức 51.153 hội nghị, hội thảo với gần 1,4 triệu lượt góp ý kiến vào nội dung dự thảo Luật.


Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Chưa quy định đánh thuế cao người nhiều nhà đất

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà vừa báo cáo một số nội dung tiếp thu, giải trình về dự án Luật Đất đai sửa đổi sau phiên thảo luận tại kỳ họp 4 Quốc hội XV. Theo đó, việc thu thuế cao hơn với người nhiều nhà đất đã có chủ trương nhưng sẽ được thể chế trong pháp luật về thuế.


Đâu là mấu chốt khiến thị trường bất động sản khó hồi phục?

Những vướng mắc về pháp lý và nguồn vốn đang kìm hãm sự phát triển của thị trường bất động sản. Các chủ đầu tư đang rất sẵn sàng để kích hoạt dự án nhưng do còn nhiều rào cản pháp lý nên các địa phương còn chần chừ trong việc phê duyệt.


Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Nhiều bất cập trong giao đất và cho thuê đất

Sau gần 8 năm tổ chức thi hành, Luật Đất đai 2013 đã bộc lộ một số hạn chế, trong đó có vướng mắc từ nội dung giao đất, cho thuê đất. Nhiều chuyên gia nhận định phương thức tiếp cận đất đai gặp rào cản, cơ chế pháp lý không minh bạch sẽ ảnh hưởng lớn về kinh tế - xã hội.


Nghị quyết 18 là “kim chỉ nam” giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản cả nước nói chung và thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) nói riêng đang trải qua giai đoạn khó khăn, trong đó tình trạng nguồn cung nhà giá rẻ thiếu hụt đang rất nhức nhối. Các chuyên gia nhận định để giải quyết khó khăn cần hoàn thiện hệ thống pháp luật dựa trên tiền đề là Nghị quyết 18.


GS Đặng Hùng Võ: "Đặt người dân vào trung tâm để giải quyết các mối quan hệ liên quan tới đất đai" (Bài cuối)

Chia sẻ với PV Dân Việt về những vấn đề liên quan đến Nghị quyết 18 và dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho rằng: “Đất đai là tặng phẩm của tự nhiên cho tất cả mọi người nên người dân có quyền đối với đất đai".


Bỏ khung giá đất – Doanh nghiệp bất động sản sẽ thận trọng khi đầu tư (Bài 4)

Nhiều chuyên gia kỳ vọng đề xuất bỏ khung giá đất sẽ mở ra cơ chế đền bù giải phóng mặt bằng thân thiện, cởi trói cho thị trường. Song một số ít doanh nghiệp bất động sản cũng lo ngại việc sụt giảm lợi nhuận vì giá đất tăng cao.


Bỏ khung giá đất: Giải bài toán chống thất thu Ngân sách trong chuyển nhượng nhà đất (Bài 3)

Việc bỏ khung giá đất được kỳ vọng sẽ "cởi trói" cho việc xây dựng bảng giá đất, làm căn cứ pháp lý rõ ràng để xác định giá đất sát với giá thị trường, nhằm áp dụng thống nhất, công khai, minh bạch ở các địa phương; đặc biệt giúp chống thất thu ngân sách trong hoạt động chuyển nhượng nhà đất…


Nông dân sống khổ vì bị thu hồi đất với khung giá thấp (Bài 2)

Ghi nhận tại một số tỉnh như Bà Rịa - Vũng Tàu, Nam Định... PV nhận thấy nhiều hộ dân bị thu hồi đất nông nghiệp với giá quá thấp để làm khu công nghiệp, dự án bất động sản… khiến cuộc sống bị đảo lộn, nhiều nơi lâm cảnh khiếu kiện kéo dài mà chưa thể giải quyết do vướng mắc, chủ yếu là về khung giá đền bù.