Đầu những năm 2000, khi đã nắm chắc kỹ thuật nuôi lươn, kinh nghiệm nuôi ba ba, anh Quỳnh bắt đầu xây dựng bể, lắp đặt hệ thống máy bơm... Ban đầu, anh mua 1 vạn con lươn giống và lươn màu vàng sẫm, 1 vạn con ba ba giống.
Nhờ có kinh nghiệm, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên anh gặp nhiều thuận lợi ngay từ những lứa lươn không bùn, ba ba đầu tiên. Điều đặc biệt, ba ba, lươn khi thu hoạch được anh Quỳnh xuất khẩu sang Hàn Quốc và Nhật Bản.
"Đến thời kỳ lươn và ba ba đẻ đòi hỏi người nuôi phải tỉ mỉ, nhẹ nhàng, cẩn trọng trong việc thu lượm, hạn chế tối đa việc làm vỡ trứng lươn và ba ba" - anh Quỳnh chia sẻ.
Để ấp trứng ba ba, anh Quỳnh xếp trứng vào các thùng xốp rồi phủ bằng cát, để trong nhà có nhiệt độ từ 30 – 32 độ C. Sau hơn 20 ngày thì trứng nở thành ba ba con. Đối với trứng lươn, để ấp nở thì anh cho vào chậu nhựa, có hệ thống bơm ô xy để hỗ trợ lươn con khi mới nở.
Ba ba, và lươn được anh nuôi ở các ô có diện tích phù hợp theo từng giai đoạn sinh trưởng. Để đàn lươn, đàn ba ba có nơi trú ngụ, mát về mùa hè, ấm trong mùa đông thì anh Quỳnh thường thả lá chuối khô, giây ni lông, bèo tây vào mỗi ô chuồng.
Sau khi thu hoạch từ 2 – 3 lứa lươn không bùn thì có thể thau rửa bạt lót hoặc thay bạt mới tránh tình trạng nhiễm bẩn, gây ra bệnh dịch cho đàn lươn. Về thức ăn, anh thường đi thu mua cá mương, trứng gà, trứng vịt, giun quế xay nhuyễn chia đều theo tỷ lệ nhất định cho ba ba, lươn ăn.
Sau 1 năm thả nuôi, ba ba đạt trọng lượng 1 – 2,5 kg/con thì anh tỉa bán dần với giá từ 250.000 – 420.000 đồng/kg, đối với lươn anh bán 150.000 – 220.000 đồng/kg. Riêng việc sản xuất giống mỗi năm anh xuất bán ra thị trường 20 vạn con ba ba và 15 vạn con lươn. Nhờ đó, cho gia đình anh thu lãi trên dưới 200 triệu đồng/năm.
.