dd/mm/yyyy

Loại quả có lượng vitamin C cao hơn cam, người mắc bệnh này chớ dại ăn

Đây là loại trái cây được nhiều người yêu thích. Tuy rất ngon và bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn loại quả này vì có thể làm tình trạng bệnh thêm nặng, thậm chí gây nguy hiểm tính mạng.

Ổi được ví như một “kho dinh dưỡng” mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng.

Không chỉ ăn ngon, giá trị dinh dưỡng ở trong trái ổi rất cao, chứa ít chất béo bão hòa, cholesterol và natri nhưng chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin A, kẽm, kali và mangan…

Loại quả có lượng vitamin C cao hơn cam, người mắc bệnh này chớ dại ăn- Ảnh 1.

Ăn ổi thường xuyên và đúng cách sẽ có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân, làm đẹp và một số tác dụng chữa bệnh khác.

Ổi rất tốt cho sức khỏe của trái tim, lượng chất chống oxy hóa và vitamin trong ổi có thể giúp bảo vệ trái tim bạn khỏi các tổn thương do các gốc tự do gây ra.

Lượng kali và chất xơ hòa tan trong ổi cũng góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.

Ăn ổi cũng được chứng minh là có liên quan đến việc giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol xấu LDL và tăng lượng cholesterol tốt HDL.

Do việc tăng huyết áp và tăng lượng cholesterol LDL có liên quan đến các bệnh tim mạch và đột quỵ, nên thêm một lượng vừa phải ổi vào chế độ ăn của bạn có thể sẽ đem lại những lợi ích rất tuyệt vời.

Dù tốt như vậy nhưng không phải ai cũng nên ăn loại quả này.

Loại quả có lượng vitamin C cao hơn cam, người mắc bệnh này chớ dại ăn- Ảnh 2.

Những người đại kỵ với ổi

Phụ nữ có thai và cho con bú

Phụ nữ mang thai và cho con bú nếu có dấu hiệu táo bón nên giảm ăn ổi, vì ổi chứa một hàm lượng lớn chất xơ, đặc biệt là ổi xanh, ương.

Chất xơ này khi vào cơ thể sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa hết. Trong khi thai nhi càng lớn sẽ chèn ép vào dạ dày và đường ruột, cộng với cơ thể mẹ bầu có những thay đổi thất thường…

Đây là những nguyên nhân khiến cho mẹ bầu dễ bị đầy hơi, táo bón.

Loại quả có lượng vitamin C cao hơn cam, người mắc bệnh này chớ dại ăn- Ảnh 3.

Người bệnh tiểu đường

Ổi có chỉ số đường huyết cao với GI=78 nên nếu người bệnh tiểu đường thường xuyên ăn ổi sẽ làm cho đường huyết tăng cao, với các biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này là mù lòa, suy thận, hoại tử chi, thậm chí tử vong.

Chính vì thế những bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế ăn ổi hoặc uống nước ép ổi hàng ngày.

Người bị suy nhược

Những người bị suy nhược thường tiêu hóa kém nên khi ăn ổi trực tiếp sẽ khó tiêu khiến dạ dày phải co bóp nhiều.

Trường hợp nếu vẫn muốn ăn thì cần phải sử dụng trái ổi ở dưới dạng nước ép hoặc là xay cho nhuyễn.

Người mắc bệnh dạ dày

Ổi rất tốt đối với dạ dày tuy nhiên với người bị đau dạ dày nên ăn ở mức độ vừa phải, không nên lạm dụng, do ổi cứng khi nhai không nát sẽ bắt dạ dày phải hoạt động để nghiền nát ổi, vì vậy cơn đau sẽ bị trầm trọng hơn.

Loại quả có lượng vitamin C cao hơn cam, người mắc bệnh này chớ dại ăn- Ảnh 4.

Ngoài ra, đối với người bị đau dạ dày cần tuyệt đối không được ăn ổi, hay uống nước ổi khi bụng rỗng.

Lưu ý khi ăn ổi

Nên nghiền nát hạt ổi trước khi nuốt

Hạt ổi giàu chất xơ, có tác dụng ngăn chặn sự hấp thu mật, kiểm soát sự hấp thu chất béo không bão hòa, giúp giảm cholesterol.

Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đang ăn hạt ổi không đúng cách. Đa số là chỉ nhai qua rồi nuốt. Điều này vô hình chung biến hạt ổi thành thứ thuốc độc gây hại sức khỏe của bạn.

Nên ăn ổi cả vỏ

Nếu bạn biết chắc đó là ổi sạch thì các chuyên gia khuyến khích nên ăn cả vỏ vì vỏ ổi có hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào.

Loại quả có lượng vitamin C cao hơn cam, người mắc bệnh này chớ dại ăn- Ảnh 5.

Vỏ của ổi chứa nhiều vitamin C rất tốt cho làm đẹp da, nhưng đối với người tiểu đường khi ăn nên gọt bỏ vỏ ổi.

Những người bị suy nhược cơ thể nên sử dụng ổi dưới dạng xay nhuyễn hoặc ép thành nước thì sẽ hấp thụ được tốt hơn.

Châu Anh (Theo GT)