dd/mm/yyyy

Lãi trăm triệu từ trang trại nuôi gà xương đen vùng cao nguyên đá

Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn có trang trại nuôi gà xương đen của gia đình chị Lý Thị Chấu, dân tộc Mông, thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ (huyện Quản, Bạ Hà Giang), mỗi năm cho thu lãi trên 60 triệu đồng.

Gà xương đen là giống gà địa phương quý hiếm trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn. Điểm nổi bật của giống gà xương đen là có thịt, da và xương đều có màu đen đậm. Đây là giống gà có thịt săn chắc, chất lượng thịt thơm ngon, hàm lượng mỡ thấp, hơn hẳn các giống gà khác của địa phương.

Ngoài làm thực phẩm thì xương và thịt của gà xương đen còn là một vị thuốc quý trong dân gian. Bởi vậy, nhiều trang trại nuôi gà xương đen được đầu tư.

Chị Lý Thị Chấu đang chăm sóc đàn gà tại trang trại nuôi gà xương đen

Vì vậy, giá của gà xương đen thường khá cao, từ 190 - 200 nghìn đồng/kg, có thời điểm lên tới 250 nghìn đồng/kg nhưng cũng rất khó kiếm.

Trong những năm qua, do nhu cầu tiêu thụ gà xương đen lớn nên số lượng gà xương đen cũng bị suy giảm nhanh chóng. Xuất phát từ thực tiễn đó, gia đình chị Lý Thị Chấu đã mạnh dạn triển khai trang trại nuôi gà xương đen và đã mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

Chị Lý Thị Chấu cho biết: Từ đầu năm 2015, tôi mua 50 con gà xương đen giống về nuôi, sau hơn 10 tháng chăn nuôi, số lượng gà xương đen của gia đình được nhân lên trên 200 con, khi gà lớn, tôi bán đi 140 con, còn lại được để lại làm giống. Trọng lượng của gà trưởng thành trung bình đạt từ 1,5 - 1,7 kg/con, cá biệt có con đạt trọng lượng từ 2,5 - 3kg/con. Sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư chăn nuôi gia đình còn lãi trên 60 triệu đồng.

Nhiều nông dân đã mạnh dạn mở trang trại nuôi gà xương đen trên vùng cao nguyên đá. Ảnh minh họa

Gà xương đen còn gọi là gà thịt đen, xương đen, gà Mông, là một đặc sản của Hà Giang và là một loại thuốc quý của đồng bào dân tộc Mông trên cao nguyên đá Đồng Văn. Giống gà này được nuôi rải rác ở bốn huyện vùng cao núi đá là Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, nhưng được nuôi nhiều nhất ở Quyết Tiến (Quản Bạ).

Từ đầu năm 2016 đến nay, thu nhập từ chăn nuôi gà xương đen của gia đình tôi đạt khoảng 80 triệu đồng sau khi đã trừ các khoản chi phí đầu tư. Một điều đặc biệt là gà xương đen rất mắn đẻ, mỗi lứa cho từ 8 đến 10 quả trứng.

Chia sẻ về kỹ thuật nuôi gà xương đen, chị Chấu cho biết: để cho gà mau lớn, gia đình có nuôi thêm giun quế và mua thêm cá nhỏ cho gà ăn thêm; để cho gà có chất lượng thịt thơm ngon, gia đình tôi thường nuôi theo cách thả vườn có quây rào chắn xung quanh để cho gà kiếm thêm các loại thức ăn ngoài tự nhiên.

Từ khi lập trang trại nuôi gà xương đen cuộc sống gia đình chị ngày càng sung tác, nhiều nông dân đến học hỏi kinh nghiệm nuôi con đặc sản gà xương đen vùng cao nguyên đá.

Văn Phú