Quả trâm là một loại quả rừng gắn với ký ức tuổi thơ của nhiều người và là một món quà thiên nhiên từ núi rừng bởi việc thu hoạch và bán quả này cũng đem về khoản thu nhập kha khá cho người dân.
Quả trâm to bằng đầu ngón tay út, có hình bầu dục. Khi quả còn xanh có vị chua và chát; khi chín có màu tím ngắt, vị ngọt, hơi chua chua và chát. Ảnh nongnghiep.
Mùa quả trâm kéo dài từ tháng 4 đến tháng 7 âm lịch. Ảnh nongnghiep.
Trên thế giới, quả trâm xuất hiện ở Bangladesh, Ấn Độ, Nepal, Pakistan, Sri Lanka và Indonesia. Ảnh onehealthtimes.
Điều đặc biệt khi ăn quả trâm là phải tách rời quả khỏi cuống để quả không có vị đắng. Ảnh monngonbinhdinh.
Ở nước ta, quả trâm là một loại cây rừng có từ rất lâu ở vùng Bảy Núi (An Giang), trong đó tập trung nhiều ở 2 xã Núi Tô và Cô Tô của huyện Tri Tôn. Ảnh Cây giống.
Quả trâm còn có tên gọi khác là trâm mốc, trâm vối hay vối rừng. Ảnh ydhvn.
Dù là loại quả mọc đầy rẫy trong rừng nhưng công dụng đối với sức khỏe của quả trâm không hề thua kém những loại quả khác. Quả trâm giúp ngăn mụn trứng cá, chữa bệnh tiểu đường, ngăn ngừa nhiễm trùng... Ảnh nongthonviet.
Hà Nguyễn (TH)