Tết đến, vấn nạn thực phẩm bẩn lại khiến người dân lo lắng. Tuần lễ An toàn thực phẩm (ATTP) 2018 do UBND thành phố Hà Nội tổ chức hứa hẹn sẽ mang thực phẩm sạch, bánh chưng sạch... phục vụ người dân.
Bà Hồ Thị Mai Trinh, Phó trưởng Ban chỉ đạo, chủ nhiệm Chương trình “Bữa ăn an toàn” TP. Hà Nội - đơn vị tổ chức Tuần lễ An toàn thực phẩm 2018 (ATTP) cho biết: "Chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 như rau, thịt, rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, dịch vụ ăn uống; các cơ sở sản xuất tại làng nghề, các cơ sở kinh doanh tại các chợ và siêu thị".
Bà Trinh cho biết, mới đây, Ban chỉ đạo chương trình Bữa ăn an toàn đã tổ chức đoàn khảo sát xuống làng nghề bánh chưng, giò, chả Ước Lễ (xã Tân Ước, Thanh Oai, Hà Nội) để tìm hiểu về chất lượng các sản phẩm sẽ có mặt tại Tuần lễ An toàn thực phẩm sắp diễn ra.
"Khi về làm việc tại cơ sở sản xuất giò, chả, bánh chưng truyền thống ở Tân Ước, đoàn nhận thấy cơ sở sản xuất đúng theo quy chuẩn chất lượng, nguồn gốc thực phẩm rõ ràng. Chúng tôi đã đặt hàng các nghệ nhân làm 10 nghìn bánh chưng sạch, 2 tấn giò chả Ước Lễ cho chương trình. Gạo, đậu, thịt đều phải "sạch", do chương trình Bữa ăn an toàn cung cấp"- bà Trinh nói.
Đoàn công tác cũng làm việc với các nghệ nhân gói bánh chưng tại thôn Ước Lễ để chuẩn bị cho việc giới thiệu bánh chưng Ước Lễ - đặc sản nổi tiếng của Thủ đô tại Tuần lễ ATTP. Hàng nghìn chiếc bánh chưng "sạch" sẽ do chính tay các nghệ nhân làng Tân Ước thực hiện, phục vụ cho nhân dân.
Các sản phẩm tại Tuần lễ ATTP 2018 sẽ được kiểm soát gắt gao, truy xuất nguồn gốc của các nhà cung cấp một cách nghiêm túc; gắn quyền lợi người tiêu dùng với trách nhiệm của các nhà quản lý, doanh nghiệp... chung tay kiểm soát thực phẩm an toàn từ trang trại đến bàn ăn.
Theo Ban tổ chức, Tuần lễ An toàn Thực phẩm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 1.2.2018 đến ngày 7.2.2018 tại Trung tâm thương mại Royal City (TP. Hà Nội) với 200 gian hàng: 100 gian hàng của Hà Nội và 100 gian hàng của các tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó có khu giới thiệu và bán thực phẩm an toàn; các khu trưng bày và khu ẩm thực.
Trong khuôn khổ chương trình, còn có một số hoạt động như: Hội thi “Mâm ngũ quả ngày Tết”, “Mâm cỗ ngày Tết”; Gói bánh chưng các vùng miền (Thủ đô với cả nước); Khu ẩm thực vùng miền; Khu tái hiện Tết Việt; Trổ tài cùng đầu bếp; Ngày hội nếm, uống, thưởng trà, khuyến mại; Giao lưu nghệ thuật vùng miền; Tặng thương hiệu “Thực phẩm Việt vì sức khỏe người Việt” và “Món ngon tinh hoa ẩm thực Việt”; hoạt động thiện nguyện tại Bệnh viện Nhi Trung ương.