Thịt heo mảnh sẵn sàng cho phiên giao dịch đầu ngày
Giá heo giảm sốc, những ngày này lượng heo đổ về dội chợ, cuộc phân bua giữa thương lái và trung gian bán lẻ càng trở nên gay gắt.
Nhu cầu tiêu thụ và lượng heo về chợ là những con số mà tiểu thương chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM) phải dự tính mỗi ngày để đảm bảo đồng vốn. Cháy hàng hay dội chợ, lời hay lỗ sau mỗi phiên giao dịch bị chi phối không ít bởi bài toán khốc liệt này.
“Nhu cầu tiêu thụ kém mà nguồn cung tăng, thường xảy ra việc cánh bán sỉ bị trung gian bán lẻ ép giá ngay từ đầu phiên giao dịch”, chị Ngân Trúc bán heo mảnh nói.
Thịt heo mảnh chuẩn bị đưa ra khu pha lóc sau khi giao dịch xong
Biểu hiện rõ rệt nhất là đến 8h sáng mỗi ngày mà lượng heo mảnh trong nhà lồng vẫn chưa tiêu thụ được. Heo quá lứa hay nhiều mỡ thường bị rớt lại sau cùng, kể cả heo mua từ công ty.
Nhưng ra khỏi nhà lồng (khu bán heo mảnh) cách chừng 5 mét, giá các loại thịt pha lóc tăng lên ở mức cao hơn hẳn. Ghi nhận tại thời điểm giữa phiên chợ khi giá heo mảnh đang ở mức 30.000 đồng/kg; ngoài khu pha lóc, giá đùi gọ (thịt chân đùi): 62.000 đồng, đùi vai 55.000 đồng, nạc đùi 72.000 đồng, nạc dăm 75.000 đồng, cốt-lết sạch 78.000 đồng, sườn dăm 74.000 đồng, giò: 65.000 đồng, sườn non 115.000 đồng…
Thịt heo được phân thành các loại riêng biệt
Bà Kim Liên – tiểu thương Đồng Nai bán sỉ heo mảnh ở chợ Hóc Môn khẳng định: “Chợ ế, giá heo còn có 18.000 đồng/kg còn không bán được. Chính cánh tiểu thương bán lẻ đang mua rẻ bán đắt, hưởng lời ngất ngưởng”.
Bà Hương, chủ một sạp hàng pha lóc lại nói: “Thương lái than lỗ là do tham lam, đưa heo về nhiều làm dội chợ”. Anh Trần Ngọc Lai, làm công tại khu chợ pha lóc bổ sung: “Thương lái bán giá cao từ đầu phiên, bù lại giá thấp cuối phiên. Các sạp pha lóc còn phải trả chi phí cho lao động, mặt bằng”.
Chủ sạp hàng Lâm Hồng không đồng ý: “Do hàng nhiều mà nhu cầu kém, giá đầu phiên cũng không thể cao. Cánh bán lẻ mới có lời, bán sỉ chỉ có chết”.
Bảng giá thịt heo pha lóc được cập nhật từng ngày
Chủ sạp heo mảnh Lâm Hồng nói.
Ông Nguyễn Anh Phương, tiểu thương mua thịt tại Hóc Môn về bán lẻ ở Phú Lâm (quận 6) thì nhận định với tình thế hiện nay, thương lái mua heo hơi về kinh doanh sẽ lỗ nhiều hơn lời nếu không kiểm soát được số lượng và chất lượng.
Theo ông này giải thích, những ngày cháy hàng, thương lái có lời nhưng họ lại phải cạnh tranh với ngay thương lái kế bên. Tiền lời vì thế không nhiều trên mỗi ký thịt mà phải tính theo số lượng lớn. Những ngày giá xuống thấp, trung gian lời nhiều nhưng số lượng tiêu thụ lại ít.
“Trong cuộc chiến của họ không tồn tại nghĩa cử “giải cứu” mà chỉ do thị trường quyết định. Giá heo giảm sốc thì cánh bán lẻ trung gian càng lời nhiều. Họ bán giá nào thì chúng tôi phải mua giá đó, không thể tùy tiện nâng hoặc giảm ở ngoài chợ lẻ được”, ông Phương chia sẻ.