Trên thị trường, giá cá hồi Na Uy nguyên con giảm còn 270.000 đồng/kg, chỉ nhỉnh hơn giá cá hồi Sa Pa một chút. Cá hồi fillet cũng giảm từ 500.000 đồng/kg xuống còn 390.000 đồng/kg; đuôi cá hồi giảm 100.000 đồng/kg xuống 220.000 đồng/kg.
Tại các cửa hàng thực phẩm nhập khẩu, giá đầu cá hồi dao động từ 20.000-30.000 đồng/kg, xương cá hồi giảm chỉ còn 10.000-20.000 đồng/kg. Còn bán nguyên bộ cả đầu và xương giá 30.000-50.000 đồng/bộ (trọng lượng 1,5-1,8kg).
Chị Đào Tuyết Nhi, nhân viên một cửa hàng hải sản ở Hai Bà Trưng (Hà Nội), cho biết, cá hồi Na Uy nhập khẩu bán tại cửa hàng gần chục năm nay, giá rất ổn định.
Năm ngoái, cá hồi nguyên con ở mức 450.000 đồng/kg, cá hồi fillet tầm 600.000-650.000 đồng/kg. Vào ngày lễ, tết, hay sinh nhật cửa hàng, nếu có chương trình giảm giá cá hồi thì cũng chỉ giảm ở mức 10.000-20.000 đồng/kg tùy loại.
“Năm nay, ảnh hưởng của dịch Covid-19, người dân thắt chặt chi tiêu nên cá hồi ế ẩm dù giá đã giảm mạnh. Cửa hàng đang có chương trình đụng chung cá hồi để người tiêu dùng được ăn với giá rẻ hơn, tuy nhiên lượng bán chỉ bằng phân nửa so với năm trước”, chị nói.
Theo chị Nhi, dịp này chỉ có bộ xương cá hồi, đầu cá hồi là đắt khách. Thậm chí, khách còn canh giờ đi mua xương cá hồi, bởi mặt hàng này giá siêu rẻ, chỉ 10.000 đồng/kg nhưng lại không có nhiều.
Một bộ xương cá hồi chỉ khoảng 6-8 lạng. Với giá bán 10.000 đồng/kg như hiện nay thì mua 1 bộ xương cá chỉ hết 6.000-8.000 đồng, bằng giá 1 mớ rau muống ngoài chợ. Các bà nội trợ rất thích mua về để nấu canh chua, hoặc làm món nướng,... Tuy nhiên, nguồn xương cá tại cửa hàng phụ thuộc vào lượng cá hồi fillet bán được ít hay nhiều.
Ngày bình thường chỉ có từ 15-20 bộ, cuối tuần nhiều hơn khoảng 30-40 bộ. Chị Nhi cho hay lượng xương cá hồi có hạn, trong khi mỗi ngày hàng trăm khách hỏi mua. Thay vì nhận đặt hàng, ship hàng như thịt cá hồi và cá hồi nguyên con, với xương và đầu cá khách muốn ăn đều phải ra cửa hàng mua trực tiếp.
“Thường thì xương chỉ có vào đầu buổi sáng và buổi chiều. Do đó, nhiều khách quen của cửa hàng thường canh giờ ra mua, chậm chân sẽ không có hàng”, chị nói.
Anh Trần Văn Hải, chủ một cửa hàng thực phẩm nhập khẩu ở Hoàng Văn Thái (Thanh Xuân), thừa nhận, lượng khách hỏi mua bộ xương cá hồi nhiều gấp 4-5 lần khách hỏi mua thịt cá hồi.
“Dịp này lọc fillet bán cho các nhà hàng nên xương cá có khoảng 50-60 bộ mỗi ngày, chỉ cần đăng bán khoảng 30 phút là khách mua hết sạch”, anh nói.
Nhiều người mua xương cá hồi về nấu canh chua, riêu cá, một số mua về lọc ra lấy thịt làm ruốc,... Giá xương rất rẻ, nếu mua xương không chỉ khoảng 15.000 đồng/kg, mua nguyên bộ có cả đầu 30.000 đồng/bộ, còn mua nguyên đầu 30.000-35.000 đồng/kg tùy thời điểm.
“Với mức giá này thì xương cá hồi rẻ như rau bán ngoài chợ. Thế nên, mặt hàng này luôn được các bà nội trợ tranh mua về ăn”, anh nói.