1. Nên chọn những trái măng cụt vỏ rám, thường sẽ cho phần ruột trắng ngon, tỉ lệ bị hỏng rất thấp.
2. Nên lựa cả trái đen lẫn trái đỏ: Trái đen thường chín ăn liền, ngọt, dễ bóc; Trái đỏ thì còn xanh, để 2-3 ngày chín ăn dần.
3. Đếm số múi bằng cách đếm số cánh hoa. Quả càng nhiều múi thì càng dày thịt, mỏng vỏ.
4. Khi xếp măng cụt cần nhẹ tay, tránh đổ hàng loạt, hạn chế làm rơi. Vì nếu vỏ bị tổn thương, trái bên trong rất dễ bị hỏng, thâm đen. Khi ăn nên lựa quả có vỏ mềm, tránh chọn quả quá cứng.
5. Ăn tới đâu bóc tới đó: Thịt trái măng cụt rất nhanh bị thâm đen (chỉ sau 10-15 phút).
6. Mua theo vùng: Măng cụt đầu mùa thường rất ngon, nhưng cuối mùa tỉ lệ bị hỏng nhiều. Vì vậy, có thể căn theo mùa măng cụt ở từng nơi để lựa chọn:
- Tháng tư - giữa tháng 5: mua măng cụt Thái Lan.
- Tháng 5 - tháng 7: mua măng cụt Bến Tre, Lái Thiêu.
- Tháng 8: mua măng cụt Bảo Lộc.
Chúc các bạn thành công!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Hồ Ngọc Bảo Trâm thực hiện.