dd/mm/yyyy

Ăn 1 mớ rau này tốt như thịt gà, canxi gấp 2 lần đậu nành, luộc hay xào đều đậm vị đưa cơm

Loại rau có lượng canxi gấp 2 lần đậu nành, phổ biến vào mùa hè. Đặc biệt luộc hay xào đều đậm vị đưa cơm.

Dinh dưỡng có trong đậu đũa

Một trong những loại rau giàu dinh dưỡng là đậu đũa. Đặc biệt hàm lượng canxi của nó gấp đôi so với đậu nành và gấp 7 lần so với thịt gà. Loại rau này thường được người trung niên và người già ăn để giúp chân và bàn chân khỏe mạnh.

Ngoài ra loại rau này còn rất giàu vitamin C, có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Nó rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và duy trì sức khỏe đường ruột.

Loại rau này không chỉ thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Đây là loại rau phổ biến ở nông thôn. Hầu như trong vườn nhà đều có gieo vài luống đậu đũa, vừa làm hàng rào vừa có rau ăn. Mỗi mùa hè, những cây đậu đũa này lại trở nên tươi tốt và xanh tươi, phủ kín hàng rào.

Ăn 1 mớ rau này tốt như thịt gà, canxi gấp 2 lần đậu nành, luộc hay xào đều đậm vị đưa cơm- Ảnh 1.

Đậu đũa là thức ăn mát bổ và có thể dùng như một vị thuốc. Ảnh minh họa.

Món đậu đũa xào thịt băm

Nguyên liệu: Đậu đũa: 300g, thịt lợn băm: 150g, tỏi băm: 2 nhánh, gừng băm: 1 miếng nhỏ

Cách làm:

- Đậu đũa rửa sạch, cắt hạt lựu. Ướp thịt bằm với rượu nấu ăn và chút muối trong 10 phút. Băm tỏi và gừng rồi để sang một bên.

- Đun nóng dầu trong chảo, cho gừng và tỏi băm vào xào cho đến khi có mùi thơm. Thêm thịt bằm vào xào cho đến khi thịt bằm đổi màu.

- Cho đậu đũa đã thái hạt lựu vào nồi xào cùng với thịt băm. Thêm nước mắm (nước tương nhạt) vào rồi tiếp tục xào đều.

- Cuối cùng, mở nắp nồi, để nước bốc hơi bớt, thêm chút muối thích hợp cho vừa ăn rồi bắc ra thưởng thức.

Món đậu đũa xào thịt băm có hương vị đậm đà, đậu giòn, mềm thơm, thịt bằm thơm ngon, không chỉ bổ sung protein và canxi mà còn là món ăn tự chế biến rất ngon miệng, thích hợp dùng vào mùa hè, theo Dân Việt.

Ăn 1 mớ rau này tốt như thịt gà, canxi gấp 2 lần đậu nành, luộc hay xào đều đậm vị đưa cơm- Ảnh 2.

Loại rau này không chỉ giàu dinh dưỡng, giàu canxi mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt thích hợp với người trung niên, người già và những người cần bổ sung canxi.

Gợi ý một số cách dùng đậu đũa trong phòng chữa bệnh

- Giảm đau lưng: Vỏ quả đậu đũa 100-120g, sắc nước uống trong ngày.

- Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Đậu đũa để cả vỏ 150g tươi (hoặc 60g khô), luộc lên ăn đỗ và uống nước; ngày dùng 1 lần. Hoặc dùng đậu đũa tươi, chần qua nước sôi, trộn với gia vị làm món rau ăn trong bữa cơm.

- Chữa di tinh do thận hư: Hạt đậu đũa 100g tươi (hoặc 30g khô), gạo tẻ 100g, táo tàu 8g; nấu thành cháo, trước mỗi bữa cơm ăn một bát.

- Chữa mồ hôi trộm: Hạt đậu đũa 60g, đường phèn 30g, sắc nước uống.

- Chữa bụng trướng, khó tiêu: Theo Sức khỏe & Đời sống đậu đũa non liền cả vỏ 150g, rửa sạch, chần qua nước sôi, thái nhỏ, thêm dầu và gia vị cho hợp khẩu vị, dùng làm thức ăn trong bữa cơm. Hoặc dùng đậu đũa non 20g, rửa kỹ bằng nước sạch, nhấm nháp từng ít một (nhai kỹ và nuốt dần) nhiều lần trong ngày.

- Chữa suy dinh dưỡng, chán ăn, ăn uống không tiêu: Rễ cây đậu đũa 30g, nghiền thành bột mịn, hấp với trứng gà ăn hàng ngày.


Trúc Chi (t/h)