dd/mm/yyyy

Vụ xuân

Nam Định: Khẩn trương phòng trừ sâu bệnh gây hại lúa xuân

Thời tiết âm u kéo dài, độ ẩm cao… là điều kiện “lý tưởng” để các loại sâu, dịch bệnh gây hại lúa xuân, do đó ngành nông nghiệp Nam Định khuyến cáo các địa phương tập trung phòng trừ sớm những diện tích đã chớm bệnh.


Chuyện lạ Ninh Bình: Một nông dân khuyết nhiều ngón tay trái vẫn cấy nhoay nhoáy 1 sào lúa/ngày

Không muốn ruộng đất bỏ hoang, ông Ngô Văn Bích (73 tuổi, xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình), dù khuyết nhiều ngón tay trái, nhưng ông vẫn bất chấp thời tiết rét mướt ra đồng làm phẳng mặt đất và cấy 1 sào lúa/ngày.


Nông dân Nam Định hối hả gieo cấy vụ xuân, có loại "giặc" cứ rình thóc lên mộng là cắn phá

Những ngày vừa qua, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Nam Định đã khẩn trương xuống đồng be bờ giữ nước, làm phẳng mặt đất và cấy lúa xuân để kịp khung thời vụ.


Nông thôn Tây Bắc: Thuận Châu tập trung chăm sóc lúa vụ xuân

Vụ xuân năm nay, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La gieo cấy được khoảng 1.900 ha lúa, bằng 100% so với kế hoạch. Cơ cấu chủ yếu là các giống lúa nếp N87, 86, N97 và nếp tan địa phương, thời điểm này thời tiết nắng ấm, nước tưới thuận lợi nên cây lúa đang sinh trưởng và phát triển tốt.


Chuyển động Nhà nông 12/2: Giá tiêu hôm nay nối dài đà tăng tại một số địa phương trọng điểm trong nước

Theo khảo sát, giá tiêu hôm nay tiếp đà đi lên với một vài tỉnh điều chỉnh tăng 500 đồng/kg so với hôm qua. Đây là một trong những thông tin sẽ có trong Chuyển động Nhà nông ngày hôm nay.


Chuẩn bị lấy nước gieo cấy vụ xuân, Thứ trưởng Bộ NNPTNT khuyến cáo gì?

Vừa qua, Đoàn công tác của Bộ NNPTNT do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã về kiểm tra công tác lấy nước phục vụ gieo cấy vụ xuân năm 2021 của tỉnh Nam Định. Thứ trưởng đề nghị các địa phương vừa lấy nước, vừa tích nước ngay trong đợt 1 để đảm bảo đủ nước cho sản xuất đúng lịch thời vụ.


Có gì đặc biệt mà giống lúa này được đặt tên là Kim cương?

Là giống lúa thuần, cảm ôn mới được đưa vào sản xuất thử nghiệm trên diện rộng, Kim cương 111 đã khẳng định được những đặc tính ưu việt: Thời gian sinh trưởng ngắn tương đương Q5, chống chịu sâu bệnh tốt đặc biệt là bệnh đạo ôn vụ xuân và bạc lá vụ mùa, thích nghi rộng, năng suất cao có thể đạt 80-85 tạ/ha, chất lượng gạo khá, cơm mềm vị đậm.


Nghệ An: Sản xuất mạ khay và cấy bằng máy

Vụ xuân 2017, HTX Nông nghiệp Thanh Liên huyện Thanh Chương đã áp dụng kỹ thuật sản xuất mạ khay và cấy máy trên diện rộng để tạo một hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp.


Lưu ý khi thâm canh ngô nếp vụ xuân

Với đặc điểm ngắn ngày, dễ trồng lại đang có thị trường tiêu thụ nội địa khá dễ dàng và thuận tiện, cây ngô nếp đã được nông dân nhiều vùng lựa chọn vào cơ cấu các cây trồng có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, để trồng ngô có hiệu quả, bà con cần lưu ý một số biện pháp sau.