dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Thuận Châu tập trung chăm sóc lúa vụ xuân

Vụ xuân năm nay, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La gieo cấy được khoảng 1.900 ha lúa, bằng 100% so với kế hoạch. Cơ cấu chủ yếu là các giống lúa nếp N87, 86, N97 và nếp tan địa phương, thời điểm này thời tiết nắng ấm, nước tưới thuận lợi nên cây lúa đang sinh trưởng và phát triển tốt.
Nông thôn Tây Bắc: Thuận Châu tập trung chăm sóc lúa vụ xuân - Ảnh 1.

Ngay từ đầu năm 2022, bà con trên địa bàn các xã của huyện Thuận Châu đã tập trung xuống đồng làm đất để gieo cấy vụ lúa chiêm xuân. Ảnh: Mùa Xuân.

Ngay từ đầu năm, huyện Thuận Châu đã tập trung chỉ đạo các xã chủ động nước tưới tiêu cho mùa vụ, duy tu, sửa chữa các công trình thủy lợi đảm bảo cho bà con sản xuất. Đồng thời, tuyên truyền cho bà con ngay sau khi thu hoạch xong lúa vụ mùa, vụ rau màu xen canh mùa đông, tích cực xuống đồng làm đất để sẵn sàng đón nước từ các công trình thủy lợi vào để triển khai vụ chiêm xuân đạt hiệu quả, cho năng suất, sản lượng cao. 

Bên cạnh đó, để đảm bảo cho vụ lúa xuân thành công, huyện cũng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện tập trung xuống cơ sở hướng dẫn bà con các biện pháp chăm sóc, dặm tỉa và bón phân cho diện tích lúa đang ra lá mới, tích cực phòng, trừ các loại sâu bệnh gây hại.

Nông thôn Tây Bắc: Thuận Châu tập trung chăm sóc lúa vụ xuân - Ảnh 2.

Bà con tích cực xuống đồng chăm sóc, bón thúc đợt 1 cho cây lúa. Ảnh: Mùa Xuân.

Anh Lường Văn Đại, bản Nà Nọi, xã Phổng Lăng, chia sẻ: Vụ xuân năm nay, gia đình tôi gieo cấy gần 3.000 m2 lúa, 100% là giống lúa nếp 87. Hiện cây lúa đang đẻ nhánh, gia đình tôi đang chuẩn bị bón thúc lần đầu để cây lúa lên lá. Đây cũng là giai đoạn quan trọng đối với quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa.

Cũng như mọi năm, vụ xuân năm nay, anh Quàng Văn Hung, xã Bản Lầm gieo cấy hơn 1.000 m2 lúa chiêm xuân giống lúa nếp 87, 86. Anh Hung, bảo: Để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, đạt năng suất cao khi gieo cấy được 10 ngày thì gia đình tôi bắt đầu bón đạm Ure, được hơn một tháng trở lên gia đình sẽ tiếp tục bón thúc lần 2 để giúp cho cây lúa đẻ nhánh.

Nông thôn Tây Bắc: Thuận Châu tập trung chăm sóc lúa vụ xuân - Ảnh 3.

Nông dân xã Thôm Mòn, huyện Thuận Châu xuống đồng thăm cây lúa. Ảnh: Mùa Xuân.

Hiện huyện Thuận Châu có 243 công trình thủy lợi kiên cố và bán kiên cố, các công trình thủy lợi cơ bản đã phát huy hiệu quả, đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt và tưới tiêu cho đồng ruộng, góp phần tăng năng suất sản lượng lúa trên địa bàn huyện.

Ngay từ đầu vụ, huyện Thuận Châu đã phát động toàn dân tham gia làm thủy lợi mùa khô năm 2021 - 2022, cụ thể toàn huyện đã nạo vét được 212,5 km kênh mương đảm bảo nước tưới tiêu cho đồng ruộng.

Nông thôn Tây Bắc: Thuận Châu tập trung chăm sóc lúa vụ xuân - Ảnh 4.

Huyện Thuận Châu ra quân khơi nước về đồng trong năm mới. Ảnh: Mùa Xuân.

Bó Mười là một trong những xã có diện tích lúa của huyện Thuận Châu, với diện tích 100 ha. Ông Lường Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Bó Mười cho biết: Xã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện cùng cán bộ khuyến nông trực tiếp xuống đồng tuyên truyền, hướng dẫn bà con theo dõi, kiểm tra tình hình sâu bệnh hại trên cây lúa.

Kịp thời phát hiện sâu bệnh hại và hướng dẫn cách phun thuốc phòng trừ, tránh để sâu bệnh lây lan diện rộng. Vận động bà con nông dân tranh thủ thời tiết nắng ráo chủ động tỉa dặm, làm cỏ để bón thúc...

Nông thôn Tây Bắc: Thuận Châu tập trung chăm sóc lúa vụ xuân - Ảnh 5.

Thời điểm này cây lúa trên địa bàn các xã của huyện Thuận Châu đang trong quá trình ra lá, đẻ nhánh. Ảnh: Mùa Xuân.

Hiện nay, toàn bộ diện tích lúa của huyện đang trong quá trình phát triển của bộ rễ, ra lá và đẻ nhánh. Huyện đã chỉ đạo Chi nhánh Công ty TNHH MTV quản lý khai thác công trình thủy lợi Sơn La tại Thuận Châu làm tốt công tác điều tiết nước phân bổ nguồn nước hợp lý.

Tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn nông dân tranh thủ thời tiết nắng ráo chủ động tỉa dặm, làm cỏ để bón thúc cho cây lúa. Duy trì nguồn nước đảm bảo tưới tiêu, giúp cây lúa đẻ nhánh nhanh, sinh trưởng và phát triển tốt.

Ngoài ra, đây cũng đang là thời điểm có nguy cơ xuất hiện nhiều sâu bệnh hại lúa, như: Rầy lưng trắng, ốc bươu vàng... Do vậy, bà con cần thường xuyên thăm đồng kiểm tra, phát hiện sớm các loại sâu bệnh gây hại cho lúa để có biện pháp phòng trừ kịp thời theo nguyên tắc “4 đúng”.


Mùa Xuân