dd/mm/yyyy

Sản phẩm OCOP Sơn La ước mơ vươn xa

Hoà chung với hàng trăm sản phẩm nông sản tiêu biểu của cả nước, tỉnh Sơn La sẽ có 83 sản phẩm OCOP trưng bày tại Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022. Quảng trường Tây Bắc, thành phố Sơn La sẽ rực rỡ sắc màu, hương thơm của cây trái, nông sản.
Sơn La sẽ có 83 sản phẩm OCOP trưng bày tại Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 - Ảnh 1.

Lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cùng Đoàn công tác kiểm tra khu vực tổ chức Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 tại quảng trường Tây Bắc, thành phố Sơn La. Ảnh: Mùa Xuân.

Vừa qua, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Báo Nông Thôn Ngày Nay đã có buổi làm việc với tỉnh Sơn La về dự thảo kế hoạch tổ chức Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân, Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022.

Các sản phẩm OCOP tham gia tại Festival mang tính đặc thù gắn với nét truyền thống, văn hóa, điều kiện riêng của Sơn La.

Theo đó, tỉnh Sơn La sẽ có 83 sản phẩm OCOP có mặt tại Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Sơn La, với quy mô cả nước. Đây là những sản phẩm làm từ chè, cà phê, hoa quả sấy, mứt và các loại siro... của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh tham gia trưng bày, giới thiệu.

Những sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao, 5 sao đã được cấp có thẩm quyền công nhận; những năm gần đây tỉnh Sơn La đã phát triển thêm 47 sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao, 5 sao mới. Mỗi sản phẩm OCOP của các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Sơn La đều mang tính đặc thù gắn với nét truyền thống, văn hóa, điều kiện riêng của Sơn La.

Các sản phẩm nằm trong các nhóm sản phẩm OCOP và nông sản, bao gồm: Nông sản tươi sống và nông sản chế biến (chủ yếu tập trung vào các mặt hàng trái cây đặc sản và sản phẩm chế biến từ trái cây); các loại đồ uống; các sản phẩm có thành phẩm từ cây dược liệu, làm từ bông, sợi, gỗ, mây tre, kim loại, gốm sứ, dệt may….

Sơn La sẽ có 83 sản phẩm OCOP trưng bày tại Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 - Ảnh 2.

Nhiều sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La sẽ được trưng bày tại Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022. Ảnh: Mùa Xuân.

Làm đồ lưu niệm, đồ gia dụng. Các sản phẩm dịch vụ phục vụ tham quan du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí, học tập, nghiên cứu…

Ngoài ra, còn có các công nghệ, giải pháp mới, tiện dụng phục vụ cho phát triển nông nghiệp, nông thôn, phát triển nông nghiệp xanh, thông minh hiện đại.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La giao Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức họp báo tập trung tuyên truyền đậm nét về các nội dung của Festival, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân.

Giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành chuẩn bị quảng bá về tiềm năng phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, du lịch trên địa bàn tỉnh Sơn La...

Sơn La sẽ có 83 sản phẩm OCOP trưng bày tại Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 - Ảnh 3.

Dự thảo kế hoạch tổ chức Festival trái cây và sản phẩm OCOP năm 2022 tại tỉnh Sơn La. Ảnh: Mùa Xuân.

Đồng chí Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam nhất trí với các ý kiến đề xuất của Bí thư Tỉnh ủy  Sơn La về thành phần đại biểu tham dự, việc phát sóng trực tiếp khai mạc Festival trên kênh VTV1 Đài truyền hình Việt Nam.

Đề nghị tỉnh Sơn La làm tốt công tác chuẩn bị, chủ trì phối hợp cùng các đơn vị liên quan để hình thành các tiểu ban, bộ phận giúp việc cho từng hoạt động Festival. Đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các khu vực tổ chức sự kiện.

TP Sơn La - nơi hội tụ các sản phẩm OCOP đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước. 

Theo kế hoạch tổ chức Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 lần này sẽ có chuỗi các sự kiện như: Diễu hành giới thiệu, quảng bá sản phẩm trái cây; triển lãm con đường phát triển sản phẩm OCOP ngành hàng nông sản, các loại trái cây đặc trưng của các vùng miền trên cả nước. Đây là những nông sản đã xây dựng được thương hiệu trên thị trường đáp ứng đúng, đủ điều kiện và tiêu chí của Festival.

Hội Nông dân các tỉnh, thành phố phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh Sơn La trưng bày, triển lãm, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm, các mô hình sản xuất, các chương trình phát triển sản phẩm OCOP tiềm năng tiêu biểu các địa phương theo chương trình OCOP của Thủ tướng Chính phủ với sự tham gia của các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp có thế mạnh và đạt được những thành tựu trong xây dựng thương hiệu và phát triển sản phẩm OCOP.

Sơn La sẽ có 83 sản phẩm OCOP trưng bày tại Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 - Ảnh 4.

Các tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ có một gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP tại Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 được tổ chức tại tỉnh Sơn La. Ảnh: Mùa Xuân.

Là dịp để các tỉnh, thành phố trên cả nước giao lưu văn hóa, kinh tế, thúc đẩy phát triển du lịch sau dịch Covid-19; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá giới thiệu sản phẩm OCOP và nông sản. Nhất là các loại trái cây đặc sản của địa phương trên thị trường trong và ngoài nước. 

Tạo điều kiện cho các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân gặp gỡ trao đổi tăng cường liên kết, xúc tiến đầu tư nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm.


Mùa Xuân