dd/mm/yyyy

Ảnh: Say sưa với các sản phẩm OCOP Sơn La

Chiều 14/1, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Sơn La đã diễn ra buổi trưng bày, quảng bá các sản phẩm OCOP của Sơn La nhân ngày diễn ra Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020.

Ảnh: Say sưa với các sản phẩm OCOP ngon của Sơn La - Ảnh 1.

Với tiềm năng, thế mạnh về khí hậu, thổ nhưỡng, toàn tỉnh Sơn La có hàng trăm sản phẩm đặc trưng, lợi thế của từng vùng miền. Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), kết thúc năm 2019, Sơn La có 28 sản phẩm được xếp hạng sản phẩm OCOP, trong đó có 9 sản phẩm đạt chuẩn 4 sao, như: Xoài sấy dẻo, chuối sấy giòn ở Yên Châu; cá tép dầu khô của huyện Quỳnh Nhai; chè Shan tuyết huyện Mộc Châu; măng trúc muối ớt, trà xanh mây ở Bắc Yên; long nhãn sấy khô Sông Mã; gạo nếp tan Mường Và của huyện Sốp Cộp.

Ảnh: Say sưa với các sản phẩm OCOP ngon của Sơn La - Ảnh 2.

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP tiểu biểu của tỉnh Sơn La.

Ảnh: Say sưa với các sản phẩm OCOP ngon của Sơn La - Ảnh 3.

Năm 2020, tỉnh Sơn La phấn đấu có thêm 50 sản phẩm OCOP đạt các hạng sao, nâng tổng sản phẩm OCOP toàn tỉnh lên 78 sản phẩm, trong đó cố 3 sản phẩm đạt 5 sao.

Ảnh: Say sưa với các sản phẩm OCOP ngon của Sơn La - Ảnh 4.

Sản phẩm tỏi đen của huyện Yên Châu có nhiều tác dụng cho sức khỏe.

Ảnh: Say sưa với các sản phẩm OCOP ngon của Sơn La - Ảnh 5.

Sản phẩm cá tép dầu được bà con đồng bào người dân tộc Thái khai thác ở vùng lòng hồ thủy điện Sơn La - nơi được ví như "Vịnh Hạ Long" vùng Tây Bắc. Cá tép dầu sau khi được bà con tẩm ướt gia vị và phơi khô, khách hàng thưởng thức sẽ cảm nhận được hương vị ngon riêng biệt.

Ảnh: Say sưa với các sản phẩm OCOP ngon của Sơn La - Ảnh 6.

Sản phẩm cao an xoa của HTX Uyên Thuận, huyện Phù Yên được nấu từ cây an xoa, có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư gan, xơ gan cổ chướng, viêm gan B.

Ảnh: Say sưa với các sản phẩm OCOP ngon của Sơn La - Ảnh 7.

Sản phẩm chè Trọng Nguyên của HTX Sản xuất Kinh doanh và Dịch vụ Tổng hợp Bình Thuận được trồng ở vùng đất màu mỡ thuộc xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu. Từ lâu, sản phẩm chè này được khách hàng đánh giá thơm ngon nức tiếng, mang đậm hương vị của đất trời Tây Bắc.

Ảnh: Say sưa với các sản phẩm OCOP ngon của Sơn La - Ảnh 8.

Sản phẩm long nhãn sấy khô Bảo Minh của HTX Dịch vụ Nông nghiệp nhãn chín muộn huyện Sông Mã. Sản phẩm long nhãn có tác dụng trị suy giảm trí nhớ, chữa hay quên, rối loạn giấc ngủ, lo âu, thiếu máu, mệt mỏi, suy nhược cơ thể...

Ảnh: Say sưa với các sản phẩm OCOP ngon của Sơn La - Ảnh 9.

Sản phẩm tinh dầu xả Java của HTX tinh dầu dược liệu Mường La, huyện Mường La được dùng để xông hơi, khử mùi, thanh lọc không khí, diệt khuẩn, diệt côn trùng, đuổi muỗi, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý về rối loạn thần kinh và giảm đau…

Ảnh: Say sưa với các sản phẩm OCOP ngon của Sơn La - Ảnh 10.

Gạo nép tan Mường Và của huyện Sốp Cộp thơm ngon, dẻo, nếu được đồ xôi mang đi nương có thể để đến vài ngày mà cơm vẫn không bị cứng.

Ảnh: Say sưa với các sản phẩm OCOP ngon của Sơn La - Ảnh 11.

Sản phẩm nước cốt chanh leo ở Thuận Châu.

Ảnh: Say sưa với các sản phẩm OCOP ngon của Sơn La - Ảnh 12.

Sản phẩm cỏ ngọt, xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu, dùng cho người bị bệnh đái đường, ổn định huyết áp, phòng chống sơ cứng động mạch ở người già, chống béo phì...

Ảnh: Say sưa với các sản phẩm OCOP ngon của Sơn La - Ảnh 13.

Sản phẩm mật ong thiên nhiên của ông Hồ Văn Sâm, bản Nà Hạ (xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn).

 

Tuệ Linh - Ngọc Mai