Trao đổi với phóng viên, cô Quàng Thị Niên, Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Phì Nhừ cho biết: Năm học 2023 -2024, Trường PTDTBT THCS Phì Nhừ có tổng số 417 học sinh, trong đó có 382 học sinh ăn, ở bán trú tại trường.
Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã thành lập Ban Quản trị nội trú để để phân công thực hiện công tác sắp xếp phòng ở, mâm ăn và quản lý các em học sinh nội trú, bán trú tại trường. Phân công giáo viên trực tiếp quản lý học sinh ở bán trú 24/24 giờ, kiểm tra sĩ số, việc ăn, nghỉ, hướng dẫn các em đi học đúng giờ, giữ gìn vệ sinh cá nhân, phòng ở, an ninh trật tự, tự ôn bài buổi tối...
Cơ sở vật chất cho khu bán trú đã được đầu tư xây dựng, sửa chữa. Với sự nỗ lực của các thầy, cô giáo trong Ban Quản trị nội trú cũng như các giáo viên trực tiếp quản lý các phòng nội trú, về cơ bản các phòng đã được sắp xếp phù hợp, các em học sinh nam và nữ được phân riêng khu vực ăn, ở, sinh hoạt. Nề nếp sinh hoạt đi vào ổn định, đặc biệt đối với các phòng nội trú của khối lớp 6 đầu cấp học cũng đã thực hiện tốt nề nếp.
Không chỉ rèn học sinh vào nề nếp, Ban Quản trị nội trú của nhà trường còn tổ chức các hoạt động đa dạng, phong phú, thu hút các em ở trường, giúp các em học sinh thể hiện niềm đam mê với nghệ thuật như ca hát, nhảy múa, chơi trò chơi.
Hàng tuần, các phòng nội trú sẽ lần lượt đăng ký và biểu diễn các tiết mục văn nghệ mà mình đã chuẩn bị. Hoạt động này rất thu hút sự chú ý của học sinh. Các em hưởng ứng sôi nổi theo từng câu hát, điệu nhảy, múa của các bạn. Tiếp theo sẽ là phần nhận xét đánh giá các hoạt động bán trú trong tuần và đề ra phương hướng hoạt động trong tuần tới. Hoạt động này giúp các em học sinh nhận ra những điểm tồn tại, hạn chế của mình, từ đó thực hiện tốt hơn. Điều đặc biệt, trong các buổi sinh hoạt bán trú, các em học sinh sẽ được phát biểu ý kiến của mình, có thể đóng góp những ý tưởng giúp các hoạt động bán trú thực hiện tốt hơn.
Một hoạt động bán trú thiết thực nữa là công tác tuyên truyền giáo dục kiến thức y tế nhằm nâng cao nhận thức của học sinh về phòng chống các loại bệnh thường gặp, tăng cường bảo vệ và nâng cao sức khoẻ của chính bản thân các em. Hoạt động tuyên truyền này do nhân viên y tế của nhà trường thực hiện kết hợp trong các buổi sinh hoạt bán trú.
Chia sẻ thêm về công tác nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú, cô Niên cho biết thêm: Mặc dù điều kiện cơ sở vật chất khu bếp ăn, nhà ăn của trường vẫn còn nhiều khó khăn. Song nhà trường đã xây dựng nhiều giải pháp để từng bước nâng cao chất lượng bữa ăn cho các em đảm bảo đủ chất, đủ lượng, hợp vệ sinh an toàn thực phẩm.
Với kinh phí của Nhà nước hỗ trợ 720.000 đồng/học sinh/tháng, chỉ đủ mua lương thực, thực phẩm. Nhà trường đã tận dụng diện tích đất trống, cải tạo thành vườn rau. Buổi chiều, thầy và trò lại cùng nhau chăm sóc vườn rau, giúp các em có lượng rau tươi cung cấp bữa ăn hàng ngày.
Để đảm bảo bữa ăn của học sinh đủ chất, tránh bị ngộ độc thực phẩm, Ban Giám hiệu nhà trường đã yêu cầu các nhân viên phục vụ bếp ăn khi chế biến thực phẩm phải rửa sạch dụng cụ đun nấu, tránh tình trạng dụng cụ bị mốc hay nhiễm khuẩn. Xây dựng thực đơn phù hợp, tính khẩu phần ăn trong ngày khoa học, hợp lý, đặc biệt 2 bữa ăn chính trong ngày phải thường xuyên thay đổi món....
Có thể nói, dù còn nhiều khó khăn, trở ngại bởi điều kiện cơ sở vật chất nhưng với quyết tâm của Ban Chỉ đạo nội trú, của giáo viên các ca trực và sự cố gắng của học sinh nội trú nhà trường, Trường PTDTBT THCS Phì Nhừ đã trở thành ngôi nhà lớn thân thiện, an toàn và yêu thích của các em học sinh.