Trang trại lợn rừng bán hoang dã lên tới 1.200 con
Đón bắt nhu cầu thực phẩm sạch
Kỹ sư Phùng Văn Năm (phụ trách kỹ thuật chăn nuôi của trang trại lợn rừng sinh học Cẩm Đình) cho biết: Anh gắn bó với nơi này từ những ngày đầu lập trại. Ngày đó, nhận thấy nhu cầu thực phẩm sạch rất lớn nên anh Ngô Xuân Cường đã quyết định xây dựng trang trại nuôi lợn rừng sinh học, tạo nguồn thực phẩm an toàn cho cộng đồng.
Lợn được tiêm phòng từ nhỏ, theo dõi chặt chẽ từng chu kỳ sinh trưởng.
Trên diện tích hơn chục ha, anh Cường dành 10ha trồng các loại cây rau, củ, quả, còn lại anh xây dựng hệ thống chuồng trại bán hoang dã, gồm 3 khu lán trại: Khu A (nuôi đàn lợn bố mẹ), khu B (nuôi lợn thịt), khu C (lợn giống nhỏ). Mỗi khu chuồng đều có mái che mưa, nắng, thoáng mát mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Chuồng kết hợp sân chơi trồng cây xanh, có vũng nước để lợn tắm.
“Giống lợn rừng Thái Lan mà Trang trại đang nuôi có đặc điểm mõm nhọn, thân to, dài, đẹp mã, thịt ngon. Từ số lượng ban đầu 50 con lợn giống, trang trại đã nhân đàn, hiện nuôi thường xuyên 1.200 - 1.300 con. Trong đó, khoảng 100 lợn bố mẹ, còn lại là lợn thịt, lợn con. Lợn được nuôi theo hình thức bán hoang dã, không sử dụng thức ăn công nghiệp. Khẩu phần ăn 70% rau, củ, quả, thảo dược như cây chè đại, hoàn ngọc; tinh bột chỉ chiếm 30%...”, anh Năm chia sẻ.
Khu vực trồng rau xanh trong trang trại
Dạo một vòng quanh trang trại rộng lớn, chúng tôi thấy bên cạnh khu chuồng nuôi lợn giống là khu nuôi giun quế - một loại thức ăn đặc biệt giàu dinh dưỡng cho đàn lợn. Khác với nuôi công nghiệp, nuôi lợn rừng sinh học nơi đây sau khoảng 2 năm trọng lượng lợn thịt chỉ đạt 35-50kg/ con.
Quy trình nghiêm ngặt
Nói về qui trình nuôi lợn rừng sinh học, kỹ sư Năm phân tích: “Lợn con sau khi sinh ra sẽ được tiêm phòng. Thời kỳ sau cai sữa sẽ tách mẹ, chăm sóc đặc biệt trong 4 tháng bằng thức ăn tinh bột, rau quả. Sau đó, đến tháng thứ 18 lợn được nuôi theo khẩu phần ăn chỉ còn 30% tinh bột, 70% rau, quả, giun quế. Thức ăn được ủ men vi sinh giúp lợn dễ hấp thụ, tiêu hóa tốt”.
Nhờ đó, lợn khỏe mạnh, thịt thơm ngon. Sản phẩm thịt lợn của trang trại được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp mã số, mã vạch.
Công nhân trang trại sơ chế củ quả làm thức ăn cho lợn.
“Nuôi bán hoang dã, thịt ngon nổi trội nạc, đỏ như thịt bò, bì dày giòn. Thịt được chế biến thành nhiều sản phẩm theo bản sắc dân tộc Thái, bán cho các nhà hàng. Với giá bán 140-180 nghìn đồng/kg, mỗi tháng doanh thu trang trại đạt khoảng 500 triệu đồng”, anh Năm chia sẻ.