dd/mm/yyyy

Thành tỷ phú nhờ đưa cá nước lạnh lên “cổng trời”

Đó là anh Nguyễn Thế Hải - chủ trang trại cá tầm, cá hồi (loài cá sống ở môi trường nước lạnh) ở Bản Khoang, xã Bản Khoang, huyện Sa Pa (Lào Cai). Hiện nay, cơ sở của anh Hải đang có trên 30 bể cá, trung bình mỗi năm đưa ra thị trường trên 50 tấn cá và thu về trên 10 tỉ đồng.

Theo anh Hải, mô hình nuôi cá nước lạnh, đặc biệt là các loài cá tầm, cá hồi đã và đang là một trong những đối tượng nuôi mới, giúp nghề nuôi trồng thủy sản khai thác hiệu quả tiềm năng diện tích mặt nước. Đặc biệt là tại khu vực có nhiều tiềm năng phát triển du lịch như tại “cổng trời” Sa Pa (Lào Cai).

Công nhân thu hoạch cá tầm tại trang trại của anh Hải.
Công nhân thu hoạch cá tầm tại trang trại của anh Hải.

“Với khí hậu quanh năm mát mẻ, Sa Pa là nơi lý tưởng để nuôi cá nước lạnh. Hiện, đơn vị của tôi đang chăn nuôi trên 30 bể cá, trung bình mỗi bể có diện tích 100m2. Mỗi năm tôi sản xuất và bao tiêu sản phẩm cá cho bà con trên địa bàn đưa ra thị trường trên dưới 80 tấn cá”, anh Hải chia sẻ.

Cùng với việc mở rộng mô hình nuôi cá nước lạnh, đơn vị của anh Hải còn đầu tư ứng dụng máy móc công nghệ cao vào chế biến cá nước lạnh. “Việc đưa máy sấy và hun khói vào chế biến cá sẽ góp phần làm đa dạng sản phẩm, từ đó giải quyết tốt bài toán về đầu ra cho sản phẩm của chúng tôi và các hộ nuôi cá nước lạnh trên địa bàn, dần dần hướng đến xuất khẩu”, anh Hải khẳng định.

Cận cảnh sản phẩm cá tầm được nuôi tại trang trại của anh Hải.
Cận cảnh sản phẩm cá tầm được nuôi tại trang trại của anh Hải.
Mô hình nuôi cá nước lạnh của anh Hải luôn có nhiều khách tới thăm quan, học hỏi.
Mô hình nuôi cá nước lạnh của anh Hải luôn có nhiều khách tới thăm quan, học hỏi.
Thức ăn để chăm sóc cá được anh Hải nhập về từ Châu Âu.
Thức ăn để chăm sóc cá được anh Hải nhập về từ Châu Âu.
Anh Hải vận hành máy hun khói cá hồi tại trang trại của gia đình.
Anh Hải vận hành máy hun khói cá hồi tại trang trại của gia đình.
Anh Hải (trái) hướng dẫn công nhân kiểm tra sức khỏe và trị bệnh cho các con cá hồi tại trang trại.
Anh Hải (trái) hướng dẫn công nhân kiểm tra sức khỏe và trị bệnh cho các con cá hồi tại trang trại.
Sản phẩm cá hun khói của anh Hải sắp được đưa ra thị trường.
Sản phẩm cá hun khói của anh Hải sắp được đưa ra thị trường.
Phóng sự ảnh: Trần Quang