Rắn mối là loài bò sát gần giống như tắc kè, xuất hiện rất nhiều ở các tỉnh miền Tây. Nhìn bề ngoài chắc hẳn nhiều người sợ nổi da gà không dám lại gần, nhưng nếu có can đảm để thử một lần, chắc chắn bạn sẽ bị mê hoặc bởi thịt của rắn mối thơm ngọt, hấp dẫn.
Rắn mối sống ở bụi rậm, dù có vẻ bề ngoài đáng sợ nhưng thịt lại ngon và hấp dẫn
Trên thị trường, rắn mối được bán với giá từ 200.000-350.000 đồng/kg tùy thời điểm. Thịt của loài rắn này chắc, trắng, thơm, chế biến món nào cũng ngon.
Anh Hoàn - một người chuyên đi "săn" rắn mối về bán cho thương lái cho biết: "Sau khi bắt rắn về, người ta đem cạo sạch vảy, chặt bỏ đầu, chân, bỏ ruột. Phần đuôi của rắn mối là bổ dưỡng nhất nên bằng mọi giá phải giữ lại. Thịt rắn mối có thể làm được rất nhiều món ngon miệng như nướng than, chiên giòn, xào sả ớt, cháo rắn mối, rắn mối nướng lá lốt…".
Anh Hoàn nói thêm, rắn mối sống trong bờ bụi, hang hốc. Mùa hè và mùa đông là khoảng thời gian chúng ra ngoài kiếm ăn, đó cũng là thời điểm người dân đi săn rắn mối về ăn hoặc bán cho thương lái. Nếu trước đây rắn mối ít được để ý tới, chỉ có người dân địa phương bắt về ăn, thì những năm gần đây chúng đã thành đặc sản nổi tiếng. Nhiều người thi nhau đi "săn" rắn mối nên rắn trong tự nhiên ngày càng ít dần, trên thị trường chủ yếu là rắn nuôi.
Có thể sơ chế rắn mối bằng hai cách. Để rắn mối vào thùng nhựa rồi chế nước nóng vào từ từ đến khi rắn mối chết.
Hoặc thui qua lửa rồi lột da như chuột thui rơm. Dùng kéo hay dao nhỏ mổ bụng và lấy sạch ruột, giữ lại lá gan và lớp mỡ úp bao quanh thành bụng.
Từ rắn mối có thể chế biến thành nhiều món lạ miệng và bổ dưỡng
Theo tìm hiểu, rắn mối rất dạn lại ham mồi, nên việc săn rắn mối không quá khó khăn. Thời điểm rắn hay xuất hiện nhất là vào buổi trưa, những hôm trời nắng nóng. Những người đi săn chuẩn bị sẵn chiếc cần câu giống như câu cá, cho con mồi vào lưỡi câu rồi thả vào trong bụi rậm. Lúc miệng rắn vừa dính lưỡi câu thì giật lên là xong.
Mấy năm gần đây những món ăn dân dã từ rắn mối đã trở thành đặc sản, được cung cấp cho các nhà hàng, quán nhậu nơi thành phố, được du khách tìm để thưởng thức.
"Lúc vào nhà hàng ở Tiền Giang, nhìn thấy thực đơn có món rắn mối nướng lá lốt tôi e dè lắm, không dám gọi vì từ bé cứ nghe đến tên loài rắn là tôi đã nổi da gà. Nhưng khi bạn tôi thuyết phục và bảo đây là món đặc sản của miền Tây tôi mới liều ăn thử. Đúng là thịt rắn mối thơm, ngọt, ăn không bị ngấy. Từ đó, mỗi khi có dịp về miền Tây, tôi thường tìm những nhà hàng có món rắn mối để thưởng thức", bạn Thanh Nhàn (ở TP.HCM) chia sẻ.