dd/mm/yyyy

Nuôi ngao

99% số trại, lồng nuôi trên biển có quy mô hộ gia đình, mọi rủi ro đổ lên đầu người nuôi

Ước tính có tới 99% số trại nuôi trên biển là quy mô hộ gia đình nên mọi khâu sản xuất bà con đều phải lo hết, từ cá giống, lồng bè, phòng chống dịch bệnh đến việc bán cá… Điều này khiến mọi rủi ro đều đổ lên đầu người nuôi cá.


Bỏ ra nửa tỷ đào ao ươm loài vật 2 mảnh vỏ, một nông dân Ninh Bình lãi 300 triệu đồng/năm từ bán giống

Nhờ nắm chắc kỹ thuật ươm con ngao giống, anh Phạm Văn Họa trú tại thôn 2 (xã Kim Trung, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) có thu nhập 300 triệu đồng/năm. Không chỉ làm giàu cho mình, anh Họa còn luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm ươm con ngao giống thành công đến bà con nông dân.


Vì sao có 445 cơ sở sản xuất nhưng mỗi năm Việt Nam vẫn phải nhập 5 triệu con giống cho nuôi biển?

Theo ông Trần Công Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản), nước ta hiện có 445 cơ sở sản xuất giống phục vụ nuôi biển, nhưng mỗi năm vẫn phải nhập khẩu 5 triệu con giống.


Khách Mỹ, Nhật sẵn sàng chi tiền mua ngao cỡ lớn, đáng tiếc Việt Nam không đáp ứng được

Trước đây trọng lượng con ngao của Việt Nam đạt bình quân 20-50 con/kg, nhưng bây giờ ngao càng ngày càng bé, 80-100 con/kg. Doanh nghiệp Mỹ, Nhật, Hàn sẵn sàng chi tiền mua hàng trăm tấn ngao cỡ lớn, đáng tiếc là Việt Nam không đáp ứng được.


Cấp chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế về nuôi thủy sản cho vùng nuôi ngao Kim Sơn của Ninh Bình

Ngày 29/11, Sở NNPTNT tỉnh Ninh Bình phối hợp với Tổng cục Thủy sản, Bộ NNPTNT và UBND huyện Kim Sơn tổ chức lễ công bố chứng nhận ASC (tiêu chuẩn quốc tế về nuôi thủy sản bền vững) cho vùng nuôi ngao Kim Sơn.


Biển Đồng Châu, "cánh đồng" nuôi ngao đẹp như trong tranh

Bãi biển Đồng Châu thuộc xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, cách trung tâm thành phố Thái Bình khoảng 30km. Dù không phải bãi biển đủ điều kiện để làm du lịch nhưng Đồng Châu lại là nơi tuyệt vời để canh tác và nuôi trồng ngao. Nơi đây cũng để lại những cảnh sắc đẹp như trong tranh.


Ra biển Quỳnh, Nghệ An xới cát tìm thứ "đặc sản" tự nhiên nhà nhà đều mê

Sáng sớm, khi thủy triều xuống hàng trăm người mang theo dụng cụ là một chiếc cuốc nhỏ, xới cát trên bãi biển tìm ngao thứ "đặc sản" nhà nhà đều mê.


Hải Phòng: Nghề nuôi ngao mang lại thu nhập 1.000 tỉ đồng/năm, nhưng thành phố vẫn muốn... dẹp để khai thác cát (Bài 10)

Từ năm 2003, bãi nuôi thả ngao đã được hình thành tại bãi triều cửa sông Văn Úc, huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng). Đến nay, nghề nuôi ngao đã giúp hàng nghìn hộ gia đình vươn lên thoát nghèo, có của ăn của để, giá trị kinh tế mỗi năm đạt 600 - 1.000 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho trên 2.000 lao động.


Nuôi con gì ngoài bãi biển, chả phải cho ăn mà dân xã này ở Thái Bình thu tới 100 tỷ/năm?

Cùng với phát triển nhiều mô hình nuôi tôm, cua, cá, hiện nay, nuôi ngao ở xã Đông Minh (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) là một trong những thế mạnh, đem lại thu nhập cao, ổn định cho nhiều hộ nuôi trồng thủy sản.


Mỹ, Nhật Bản thích mua những loài nhuyễn thể này, Việt Nam thu về hàng trăm triệu USD

Năm 2021, xuất khẩu nhuyễn thể 2 mảnh vỏ của Việt Nam đạt 141,6 triệu USD, tăng 35% so với năm 2020. Trong đó, nghêu là sản phẩm chủ lực, chiếm 73% tổng kim ngạch xuất khẩu với gần 103 triệu USD, tiếp đến là sản phẩm sò điệp, hàu...