dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Người dân Ngũ Chỉ Sơn ở Lào Cai trồng thành công cây đặc sản ớt Trung đoàn

Nhiều hộ dân ở xã Ngũ Chỉ Sơn, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã mạnh dạn đưa cây “ớt Trung đoàn” - loại ớt cho quả ăn rất thơm và cay, là đặc sản ở vùng biên giới của Lai Châu. Sau 1 năm canh tác, cây ớt phát triển tốt và được đánh giá là phù hợp với điều kiện nơi đây.

Video: Mô hình "ớt trung đoàn" của nông dân xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, Lào Cai.

Trồng thành công cây đặc sản "ớt Trung đoàn"

Cây "ớt trung đoàn" được người dân ở xã Thu Lũm, Ka Lăng (huyện Mường Tè, Lai Châu) trồng và phát triển từ lâu, sản phẩm được rất nhiều khách hàng trên cả nước ưa chuộng, bởi quả ớt ăn thơm, độ cay rất cao. Có lẽ những người đã từng ăn "ớt trung đoàn" đều biết câu chuyện kể về độ thơm ngon và nhất là độ cay của "ớt trung đoàn", ý nói cả trung đoàn chỉ ăn hết một quả ớt này thôi vì quá cay. Thêm nữa, loại ớt này còn có mùi thơm đặc trưng mà không loại ớt nào có được khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi.

Nông dân Ngũ Chỉ Sơn ở Lào Cai trồng thành công cây đặc sản cây ớt trung đoàn - Ảnh 1.

Cây "ớt trung đoàn" được đưa về xã Ngũ Chỉ Sơn trồng sinh trưởng và phát triển tốt, hiện bà con vùng này đã trồng được 3.000m2. Ảnh: TH

Trong thời gian vừa qua, nông dân ở xã Ngũ Chỉ Sơn (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích đất sản xuất hiệu quả thấp sang trồng thử nghiệm một số loại cây mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Trong đó, mô hình trồng ớt có nguồn gốc từ huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, còn gọi là ớt "Trung đoàn" tại thôn Cửa Cải đã cho thu hoạch với năng suất và chất lượng cao.

Cây ớt "Trung đoàn" được trồng thử nghiệm cách đây 1 năm tại xã Ngũ Chỉ Sơn và hiện nay đang trồng với diện tích 3.000 m2. Qua trồng thử nghiệm cho thấy giống cây này rất phù hợp với thổ nhưỡng của của xã, nhất là đất khô, địa hình dốc, cây phát triển nhanh, chịu hạn tốt.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Hạng A Giả, thôn Móng Xóa, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, Lào Cai cho biết: Chi phí đầu tư trồng 1ha "ớt trung đoàn" khoảng 40 triệu đồng. Cây ớt từ khi trồng đến tháng thứ ba là bắt đầu thu hoạch (từ tháng 5 – tháng 8), mỗi năm thu hoạch 1 đợt, năng suất từ 6 tấn/ha; chu kỳ khai thác trong vòng 3 năm.

Nông dân Ngũ Chỉ Sơn ở Lào Cai trồng thành công cây đặc sản cây ớt trung đoàn - Ảnh 2.

Nông dân xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, Lào Cai thu hoạch "ớt trung đoàn". Ảnh: TH

Chuyển đổi cây trồng, tăng năng xuất, chất lượng nông sản

Được biết, sau một năm trồng thử nghiệm cho thấy cây ớt "trung đoàn" rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng có thể trồng tại tất cả các thôn trên địa bàn xã Ngũ Chỉ Sơn. Đặc sản ớt "trung đoàn" hiện nay đang có giá bán rất cao trên thị trường đạt 200 nghìn đồng trở lên/kg và được rất nhiều người ưa thích và tìm mua. Ớt trồng tại xã Ngũ Chỉ Sơn sẽ được Công ty TNHH Trung Thành Food chế biến ngâm muối và vận chuyển về nhà máy chính của công ty phục vụ sản xuất ra những sản phẩm đặc biệt.

Nông dân Ngũ Chỉ Sơn ở Lào Cai trồng thành công cây đặc sản cây ớt trung đoàn - Ảnh 3.

"Ớt trung đoàn" được nhiều khách hàng trên cả nước ưa chuộng bởi vị thơm ngon và độ cay rất cao. Ảnh: TH

Chia sẻ thêm với phóng viên, ông Lý Quẩy Dảo, Chủ tịch UBND xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, Lào Cai cho biết: Trong thời gian tới, xã Ngũ Chỉ Sơn đang có chủ trương nhân rộng mô hình giống cây này để cung cấp nguyên liệu cho Công ty TNHH Trung Thành Food. Phía công ty cũng đã cam kết hỗ trợ kỹ thuật, giống và thu mua cho người dân để nâng cao thu nhập phát triển kinh tế bền vững.

Nhìn từ thực tế, việc đẩy mạnh thực hiện chủ trương phát triển nông nghiệp chất lượng cao, mạnh dạn trồng những giống cây phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại xã Ngũ Chỉ Sơn (thị xã Sa Pa, Lào Cai) như trồng hoa cắt cành, rau mầm đá, các loài cây dược liệu và trồng ớt "Trung đoàn"… hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả cao, là đòn bẩy để thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo việc làm cho người dân và từng bước thực hiện thắng lợi các chương trình mục tiêu Quốc gia tại xã vùng cao Ngũ Chỉ Sơn.

Tuấn Hùng