Cau là một loại cây được trồng rất phổ biến tại nhiều quốc gia khu vực châu Á có khí hậu nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Cây cau có chiều cao trung bình khoảng 20m, là loại cây thân gỗ mọc thẳng đứng, bề ngang từ 20-30cm.
Lá cau mọc thành từng phiến to bản dạng lông chim dài từ 1-2m, bên trong là các lá nhánh mọc dày đặc. Mùa cau thường bắt đầu từ tháng 10 âm lịch, khi này quả chín hoàn toàn và có màu xanh đậm, mùi thơm nhẹ. Còn nếu chưa chín thì trái cau sẽ có màu vàng tươi đặc trưng.
Trái cau là một loại quả vô cùng quen thuộc đối với người dân nước ta, khi mà nó đã gắn liền với truyền thống văn hóa của dân tộc như cưới hỏi, thờ cúng, trò chuyện xã giao. Vì thế mà người xưa đã có câu nói “Miếng trầu là đầu câu chuyện”.
Hiện nay cây cau được trồng rất phổ biến tại nhiều tỉnh thành ở nước ta. Mức giá dao động chỉ từ 15.000 đến 30.000 đồng/kg, dùng cho mục đích cưới hỏi, thờ cúng hoặc sử dụng hàng ngày,... Thậm chí có những năm trái cau thừa nhiều nên bị ế khách, giá rớt xuống còn khoảng 4 đến 5.000 đồng/kg mà thôi.
Tuy nhiên tại Trung Quốc, trái cau là loại quả rất được chú ý, thậm chí thương lái từ bên đó toàn về Việt Nam hỏi mua với mức giá khá cao, lên tới gần 90.000 đến 100.000 đồng/kg đối với trái cau còn tươi; khoảng gần 500.000 đồng/kg đối với trái cau đã luộc chín và sấy khô.
Sở dĩ trái cau lại được thu mua với mức giá cao đến như vậy, đó là bởi người Trung Quốc sử dụng trái cau để tạo ra một loại kẹo vô cùng ngon miệng, được người dân rất yêu thích.
Thương lái sẽ thu mua chủ yếu là những trái cau còn non khi chưa hình thành hạt bên trong. Sau đó họ sẽ mang về luộc chín với nước rồi sấy thật khô, cuối cùng đóng gói lại để chuyển sang Trung Quốc.
Kẹo cau khi được chế biến sẽ có vị ngọt, cay cay, ấm ấm gần giống như kẹo gừng. Loại kẹo này có khả năng giữ ấm cơ thể, chống viêm họng, sổ mũi nên rất được yêu thích tại Trung Quốc. Loại kẹo này hiện được Trung Quốc xuất khẩu sang một số quốc gia châu Âu.
Loại kẹo cau hảo hạng của Trung Quốc khi bán đã có mức giá hơn 13 triệu đồng/kg kẹo, còn loại bình thường đã có giá lên tới gần 7 triệu đồng/kg. Khi ăn sẽ cảm thấy khá cứng, người nào không quen vị cau rất dễ bị say, đỏ mặt, hoa mắt.
Thực tế tại Việt Nam cũng có sản xuất kẹo cau. Đây là loại kẹo ăn vặt cho trẻ con, được làm từ những phiến cau chẻ nhỏ cộng với đường phèn và bột. Loại kẹo này khá cứng nên thường chỉ ngậm cho mềm ra chứ không nhai. Món kẹo cau này được sản xuất phổ biến tại Huế.