Được biết, món mực khổng lồ này “xuất thân” từ làng chài Tai O ở Hồng Kông. Đây là một trong những món ăn đường phố khá nổi tiếng của làng chài Tai O. Làng chài này nổi tiếng với những món hải sản tươi ngon, đặc biệt là "mực khổng lồ".
Những chú mực nang có kích thước rất lớn, có thể ngang ngửa một chú ngỗng quay, được người dân đánh bắt và chế biến thành khá nhiều món ăn ngon.
Nhưng món ăn được mọi người yêu thích nhất vẫn là món mực om trong nước dùng đỏ au, nêm nếm gia vị đơn giản, sau đó được "xẻ thịt" thành từng miếng vừa ăn, cho thêm chút nước dùng nóng hổi là có thể ăn được. Những thớ mực chắc, dai và giòn khiến người ăn nhớ mãi.
Tuy nhiên, nếu ăn trên đường phố, bạn sẽ tận mắt chứng kiến người chủ quán nhấc những con mực béo ú ra khỏi nồi nước hầm, cắt lát thành những miếng vuông vức, trắng ngần. Khi phục vụ thực khách, chúng được rưới nước xốt vô cùng hấp dẫn.
Món mực khổng lồ đã xuất hiện trên đường phố ở một số nơi như Hong Kong, Singapore, Đài Loan... Tuy nhiên, ở Hà Nội, món ăn độc đáo này mới chỉ xuất hiện khoảng vài tuần gần đây.
Vừa mới xuất hiện, món ăn này đang được rất nhiều người chú ý. Món mực khổng lồ đúng kiểu Hồng Kông đang trở thành món ăn được yêu thích trên đường phố Hà Nội.
Tại một quán ăn nhỏ trên phố Mã Mây, Hà Nội, món mực khổng lồ được rất nhiều thực khách thích thú tìm đến thưởng thức. Đây cũng là một trong những hàng đầu tiên đưa món mực khổng lồ đường phố Hồng Kông này đến với Hà Nội.
Quán ăn này thực chất chỉ là một chiếc xe hàng nhỏ trên đường phố. Món ăn này gây ấn tượng đến nỗi khách hàng tập trung rất đông, cả người lớn lẫn trẻ em, cả khách Việt lẫn khách Tây.
Tuy mới mở hàng khoảng 2 tuần nay nhưng xe mực này không chỉ gây được sự chú ý với khách mua tại quán mà với cả khách trên mạng xã hội. Chủ quán chia sẻ, mỗi ngày, họ bán tới 20-30 con, trong đó có cả ship đi một vài tỉnh khác.
Đã có nhiều ý kiến khen chê về món ăn này. Đa số thực khách đều cảm thấy thích thú bởi món ăn này lần đầu xuất hiện ở Hà Nội, lạ bởi kích thước khủng của mỗi con mực. Song, người hay ăn mực đều cho rằng, loại mực to này ăn bở, không giòn dai như mực tươi của Việt Nam.
Còn tại Sài Gòn, mực khổng lồ kiểu Hồng Kông đã có mặt từ năm 2016 và trở thành một trong những món ăn được cư dân mạng “săn lùng”.
Xuất phát từ một video ngắn, ghi lại hình ảnh một chủ quán ăn lề đường đang chế biến con mực khổng lồ, với lớp thịt dày bự, bên ngoài màu cam rực, bên trong trắng phau, thoăn thoắt cắt xẻ, rưới nước xốt, món mực khổng lồ kiểu Hồng Kông nhanh chóng trở thành hiện tượng trên mạng xã hội.