Trong khi ở Việt Nam rất ít người dám ăn thì món cá này lại là món ăn đặc biệt được xem như đặc sản tại Hàn Quốc.
Nếu bạn là người có đam mê với ẩm thực Hàn Quốc thì không thể nào không biết đến bộ phim Let’s Eat (Thực Thần). Xoay quanh đề tài ẩm thực và các cảnh quay thưởng thức những món ăn ngon, Let’s Eat thật sự khiến người xem khó kiềm lòng được và từ đó cũng biết thêm nhiều món ăn mới xạ của xứ sở kim chi.
Đặc biệt, trong một tập phim của Let’s Eat 3 đã xuất hiện phân cảnh các sao Hàn thưởng thức món cá rất lạ mắt. Nhìn vẻ ngoài của cá hơi kỳ lạ nhưng khi ăn lại rất ngon khiến không ít người tò mò không biết đây là món cá gì.
Đĩa cá được mang lên có màu đen xì như cục than nên khiến nam diễn viên Yoon Doo Joon tưởng món này đã bị cháy khét. Bản thân Yoon Doo Joon cũng không biết đây là món gì, có vẻ như món cá này cũng không quá phổ biến ở Hàn Quốc.
Tuy nhiên, theo lời giải thích của nữ diễn viên Baek Jin Hee thì mặc dù nhìn từ bên ngoài ai cũng nghĩ là đĩa cá này đã khét nhưng thật ra không hẳn như vậy. Bởi loại cá này cần được nướng trước bằng rơm. Do rơm bắt lửa rất nhanh nên da bị cháy xém bên ngoài nhưng phần thịt bên trong vẫn không hề hấn gì, ngược lại còn rất ngọt và thơm ngon.
Thú vị hơn là lúc nhân viên cửa hàng chế biến cá mút đá. Cá mút đá sau khi đã nướng qua lửa rơm thì phần da rất dễ tuột ra. Do đó, chỉ cần dùng tay khéo léo tuột phần da cá ra thì phần thịt trắng bên trong sẽ xuất hiện ngay. Thịt cá sau khi tách khỏi da sẽ được cho lên đĩa nướng cho chín vàng và mùi thơm dậy lên tận mũi.
Phần thú vị nhất chính là cách ăn món cá mút đá nướng này. Theo Baek Jin Hee thì khi thưởng thức cá mút đá phải ăn đúng cách thì vị sẽ ngon hơn. Cá mút đá nướng sẽ được ăn cùng với rau diếp cuốn bên ngoài. Tuy nhiên, khi ăn thì bạn phải cầm lá rau diếp lật ngược phần sống lưng hướng về miệng, sau đó gắp 1 miếng cá chấm nước chấm rồi đặt giữa lá rau và nhét tất cả vào miệng 1 lúc là được. Thao tác lúc này cần phải nhanh gọn và dứt khoát nên hãy thực hiện vài lần cho quen tay nhé!
Sau khi được Baek Jin Hee hướng dẫn cách ăn thì Yoon Doo Joon và Ahn Woo Yeon cũng thực hiện theo, mặc dù ban đầu có hơi lóng ngóng nhưng ai nấy cũng công nhận cách ăn này mới mẻ và ngon miệng.
Thật ra, món cá mút đá (Cá Ninja) này không chỉ xuất hiện ở Hàn Quốc mà còn có ở Việt Nam, nhất là khu vực Bình Định, Khánh Hòa. Đây là loại cá không xương sống, không có hàm và có vẻ ngoài hơi "dị hợm" nên rất ít người dám ăn.
Tuy nhiên, thịt cá mút đá dai, thơm ngọt và có lõi sụn bên trong nên khi ăn có cảm giác rất lạ, sần sật như ăn sườn non. Đó là lý do vì sao cá mút đá ngày càng nổi tiếng và trở thành đặc sản độc lạ ở nhiều nơi, không chỉ riêng Hàn Quốc mà còn ở Việt Nam nữa đó.