dd/mm/yyyy

Mô hình rau mầm sạch với “5 không” thu lợi hàng tỉ đồng mỗi năm

Cách trồng rau mầm sạch với “5 không” theo tiêu chuẩn VietGap của cha con ông Lê Văn Bạo và Lê Văn Tuấn ở xã Xuân Thới Sơn (huyện Hóc Môn, TP.HCM) là mô hình hiệu quả, mang lại doanh thu hơn 4 tỉ đồng mỗi năm.

Với diện tích gần 1ha, trong đó, ông Bạo dành 2.000m2 để làm rau mầm sạch và 6.000m2 trồng rau ăn lá theo phương pháp truyền thống, phần còn lại cho dành cho nhà sơ chế rau và văn phòng. Đây là mô hình trồng rau chất lượng VietGAP theo hướng hữu cơ.

Ông Lê Văn Bạo (giữa) giới thiệu cách trồng rau mầm theo hướng hữu cơ.
Ông Lê Văn Bạo (giữa) giới thiệu cách trồng rau mầm theo hướng hữu cơ.

Nhiệt độ tốt nhất cho rau phát triển là từ 25 – 27 độ C. Khi nhiệt độ bên ngoài cao, ông Bạo sử dụng hệ thống phun sương và máy quạt thông gió để điều tiết nhiệt độ, độ ẩm trong khu trang trại.

Đặc biệt, mầm cải khi đêm xuống nhiệt độ hạ thấp, độ ẩm cao dẫn đến nhiều nấm và lây lan rất nhanh, vì vậy, phải có biện pháp cân bằng nhiệt độ, tránh nấm gây hại cho rau bằng cách lắp đặt quạt xung quanh xưởng để tạo gió, giúp trang trại thông thoáng.

Chỉ với trang trại gần 1ha, gia đình ông Bạo thu mỗi năm hơn 4 tỉ đồng từ mô hình trồng rau mầm sạch.
Chỉ với trang trại gần 1ha, gia đình ông Bạo thu mỗi năm hơn 4 tỉ đồng từ mô hình trồng rau mầm sạch.

Hạt giống sẽ được chọn mua từ những cơ sở có uy tín, được đưa đi kiểm định nhằm đảm bảo chất lượng, độ nảy mầm của hạt giống cũng như kiểm soát các chất bảo quản tẩm ướp trong hạt giống trước khi gieo.

Trung bình mỗi khay rau cho ra khoảng 1kg rau mầm sạch sau từ 5 – 7 ngày gieo trồng, giá bán trung bình 40.000 đồng/kg rau cải, 60.000 đồng/kg rau muống. Doanh thu mang lại khoảng 4,3 tỉ đồng mỗi năm. Trang trại của ông cũng tạo công ăn việc làm cho hơn 10 lao động địa phương với mức thu nhập 5 triệu đồng mỗi người/tháng.

Sơ chế rau mầm.
Sơ chế rau mầm.

Anh Lê Văn Tuấn (con trai ông Bạo) cho biết, trang trại tận dụng nguồn xơ dừa có nhiều ở miền Nam và kết hợp với chế phẩm sinh học tự tạo gồm đường hòa tan với nước máy để làm giá thể trồng rau mầm. Phương pháp này vừa tiết kiệm được chi phí, nhân công vừa bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm là yếu tố để tạo ra cây rau mầm phát triển khỏe mạnh.

Ngoài ra, việc sử dụng chế phẩm sinh học pha với nước máy có thể giúp kiểm soát thành phần và chất lượng giá thể trồng rau.

Sản phẩm rau mầm sạch của cha con ông Bạo cung ứng ra thị trường.
Sản phẩm rau mầm sạch của cha con ông Bạo cung ứng ra thị trường.

Bên cạnh đó một yếu tố quyết định, theo ông Bạo, là kết hợp với hạt giống được nhập khẩu từ New Zealand độ an toàn và năng suất rất cao, tỉ lệ nảy mầm trên 90% kết hợp với nguồn nước sạch.

Từ mô hình trồng rau mầm với "5 không" theo tiêu chuẩn VietGap, sản phẩm rau mầm sạch của cha con ông Bạo đã cung cấp cho nhiều siêu thị, nhà hàng cao cấp và các trường học trong vùng.

Thuận Hải