Theo Lương y Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, trong Đông y, sầu riêng là một vị thuốc chữa nhiều chứng bệnh. Múi sầu riêng ngon bổ nhiều chất dinh dưỡng rất hợp là trái cây ăn cho phụ nữ mới sinh. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều có thể gây bứt rứt trong người và sinh mụn nhọt.
Một số bộ phận khác của quả sầu riêng có tác dụng chữa bệnh hiệu quả phải kể tới bộ phận vỏ quả.
Trong Đông y vỏ quả sầu riêng có tính ấm, vị đắng, tác dụng ích khí làm ấm phổi chữa ho do hàn, đầy bụng, khó tiêu, cảm sốt.
Sầu riêng loại trái cây bổ dưỡng chữa ho rất hiệu quả.
“Khi thời tiết chuyển mùa người gặp ho hàn, cảm sốt, đau bụng khó tiêu có thể dùng khoảng 20g vỏ trái sầu riêng nấu nước uống trong ngày. Uống tới khi các triệu chứng ho, cảm, khó tiêu hết thì dừng”, Lương y Bùi Hồng Minh nói. Tuy nhiên, trước khi áp dụng phải tham khảo và thăm khám bác sĩ Đông y, không được tự tiện dùng.
Trong dân gian còn dùng rễ và lá cây sầu riêng chữa sốt, vỏ cây sầu riêng nếu nước tắm trị mụn ghẻ, bệnh ngoài da….
Lương y Bùi Hồng Minh cho biết trái sầu riêng là một trong những loại trái cây rất giàu dinh dưỡng. Thịt quả sầu riêng có chứa rất nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe như Kali, sắt, vitamin nhóm B, chất xơ, can xi, vitamin A.... Đây đều là các loại khoáng chất có nhiều chất oxy hóa tốt cho cơ thể.
Người bị táo bón có thể ăn 1-2 múi sầu riêng hàng ngày sẽ giúp tiêu hóa dễ dàng. Trong thịt sầu riêng có nhiều chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, thải độc tố ra khỏi cơ thể.
Tăng cường bản lĩnh đàn ông…
Lương y Bùi Hồng Minh cho hay: “Thịt quả sầu riêng vị ngọt, tính ôn ấm có tác dụng bổ dưỡng tiêu thực nên có thể dùng để bổ thận, tráng dưỡng cho đàn ông. Đàn ông sinh lý yếu, di tinh, liệt dương… có thể dùng thịt sầu riêng ăn để nâng cao bản lĩnh”.
Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng trong thịt trái sầu riêng chứa chất acid amin tryptophan cao, có tác dụng giúp giảm bớt trầm cảm, mất ngủ, tạo ra cảm giác thư thái cho con người bằng cách tăng mức độ serotonin trong não bộ, đẩy lùi tình trạng lo âu, chán nản.
Ở góc độ dinh dưỡng, thịt trái sầu riêng có chứa rất nhiều vitamin B9, rất cần thiết cho việc sản xuất ra các hồng huyết cầu bình thường. Ngoài ra, sầu riêng có chứa nhiều Kali, tốt cho sức khỏe tim mạch và Ca giúp cho xương chắc khỏe.
Lương y Bùi Hồng Minh lưu ý, sầu riêng là loại quả có tính nóng nên không nên ăn quá nhiều và không ăn cùng với những đồ ăn nóng khác sẽ không tốt cho sức khỏe. Người có cơ địa nóng trong nên hạn chế ăn để tránh mụn nhọn.
Người thường xuyên đầy bụng khó tiêu cũng không nên ăn loại quả này nhiều vì thịt trái sầu riêng có chứa nhiều đường sẽ làm tăng tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Phụ nữ đang có nhu cầu giảm cân cũng nên hạn chế ăn loại trái cây này, vì có chứa nhiều năng lượng.
Người ăn muốn giảm bớt tính nóng của sầu riêng có thể ướp lạnh hoặc để ngăn mát tủ lạnh trước khi ăn. Chỉ nên ăn 1-2 múi sầu riêng hoặc ăn thưởng thức để lấy dinh dưỡng.
Khi dùng sầu riêng làm thuốc chữa bệnh nên tham khảo thêm ý kiến chuyên chuyên gia vì tùy theo cơ địa số lượng dùng và tác dụng sẽ khác nhau.