Liên kết với hộ nông dân ở xã Phú Minh (Sóc Sơn, Hà Nội), anh Nguyễn Xuân Hòa - chủ trang trại dẫn PV đi xem đàn gà sao đang chạy nhảy tung tăng. Anh nói: “Gà này kêu như chim, cứ râm ran suốt ngày nên phải nuôi xa khu dân cư, tránh ảnh hưởng đến mọi người”.
“Thịt gà này thơm, ngon, giòn, khi ăn cảm thấy giống 80% thịt chim trĩ. Thức ăn chủ yếu của chúng là bã bia, cám ngô, cám gạo, rau cỏ các loại chứ không ăn cám công nghiệp”, anh Hòa nói.
Mới đầu, anh Hòa nuôi thử với số lượng khá hạn chế, song trong quá trình nuôi thấy gà này có sức đề kháng cao, hầu như không mắc bệnh gì (điểm này khá tương đồng với chim trĩ).
Anh Hòa chia sẻ, đây là giống gà thuộc họ nhà trĩ, có nguồn gốc từ châu Phi. Chúng được du nhập về Việt Nam từ rất nhiều năm nhưng chủ yếu là nuôi nhỏ lẻ. Khoảng 2-3 năm lại đây, phong trào nuôi gà sao theo quy mô lớn bắt đầu nở rộ do nhu cầu trên thị trường càng ngày cao. Các nhà hàng, quán ăn tranh nhau đặt mua gà này về chế biến phục vụ thực khách.
Đặc biệt, chỉ nuôi 4 tháng gà đã được xuất chuồng, trọng lượng khoảng 2 kg/con. Chủ nhà hàng đến cân gà ngay tại vườn với giá 120.000 đồng/kg, giá bán lẻ là 150.000 đồng/kg.
Sau khi đã thành công với quy trình gà sao thả vườn chuẩn, anh bắt đầu nhân đàn. Kết quả, sau gần 2 năm trở lại đây, trang trại lúc nào cũng có trên dưới 7.000 con gà sao. Trong đó, gà thương phẩm (nuôi thịt) có khoảng 4.000 con, còn lại là gà sao đẻ trứng.
Theo anh Hòa, để lúc nào cũng có gà sao thương phẩm cung cấp cho các đầu mối là nhà hàng, quán ăn, các anh áp dụng nuôi gối đàn: cứ hai tháng lại vào một lứa gà mới với số lượng từ 2.000-3.000 con/đàn, tùy thời điểm. Nhờ đó, một năm anh xuất bán khoảng 10.000-15.000 con gà thương phẩm.
Chia sẻ về khoản lợi nhuận thu được từ nuôi gà sao, anh Hòa tiết lộ, mỗi con gà sao nuôi từ lúc bóc trứng cho đến lúc xuất chuồng chi phí hết dưới 140.000 đồng/con (bao gồm cả tiền giống). Trong khi đó, gà sao nuôi 4 tháng xuất chuồng với trọng lượng đạt khoảng 2kg/con. Tính ra, mỗi con gà sau khi trừ hết chi phí, lãi ít nhất là 100.000 đồng. Một năm với lượng gà sao xuất bán thịt như hiện nay, các anh thu lãi hơn 1 tỉ đồng.
Còn đối với đàn gà đẻ thì lãi nhiều hơn. Bởi, gà đẻ nuôi 5 tháng bắt đầu đẻ trứng, đẻ khoảng 1 năm thì phá đàn. Lúc phá đàn thì gà sao đẻ được bán làm thịt gà thương phẩm, giá khoảng 140.000 đồng/kg vì gà nuôi lâu ngày nên chất lượng thịt ngon hơn gà thương phẩm.
Nhờ nuôi loại gà sao này mà trang trại của anh Hòa liên kết với nông dân có thể thu lãi tới gần 3 tỉ đồng/năm từ tiền bán gà thương phẩm và bán trứng.
Trong khi đó, gà sao có tỷ lệ đẻ trứng đạt từ 50-70% tùy thời điểm. Như hiện tại, cứ 3.000 con gà sao thì mỗi ngày thu được trên 1.500-1.700 trứng, giá 7.000 đồng/quả. Trừ đi chi phí thức ăn, nhân công,... các anh thu lãi trên 5 triệu đồng/ngày. Một năm 12 tháng lãi cũng được 1,8 tỉ đồng.
Anh Hòa tiết lộ thêm, số tiền lãi trên mới chỉ tính tiền bán trứng và bán gà thương phẩm, chưa tính tiền bán gà giống. Bởi, một lượng trứng đàn gà đẻ được đưa vào lò ấp bán giống.
Hiện trứng gà sao đang được thị trường ưa chuộng vì lòng đỏ trứng to, lòng trắng ít ăn lại thơm ngon. Còn thịt gà sao được anh xuất bán khắp các vùng miền trong cả nước, đặc biệt, đơn hàng mua gà sao càng ngày càng nhiều.
“Sắp tới, trang trại sẽ tiếp tục mở rộng, tăng đàn lên khoảng 1 vạn con để đáp ứng nhu cầu của thị trường cả về thịt gà sao thương phẩm, trứng thương phẩm cũng như mảng gà giống”, anh Hòa chia sẻ.