Làm thuê cho chính mình
Tết Mậu Tuất 2018, Nguyễn Duy Trinh vừa tròn 35 tuổi. Năm 2010 Trinh tốt nghiệp chuyên ngành Xây dựng cầu đường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Anh cho hay: “Tôi đã có 4 năm làm cán bộ kỹ thuật cho nhiều công trình xây dựng giao thông từ Nam chí Bắc. Thu nhập không đến nỗi nào nhưng tôi không thích cảnh nay đây mai đó; chỉ muốn làm thuê cho chính mình. Tôi nhận thấy quê mình vẫn còn tiềm năng để làm “một cái gì đó” từ ruộng đồng. Vấn đề là phải nhìn cho ra “đường đi, nước bước” để khởi nghiệp một cách hiệu quả”.
Rồi anh miệt mài lên mạng tìm tòi, xem sách báo chuyên ngành nông nghiệp để tìm đối tượng đầu tư. Sau nhiều ngày suy tính, Trinh nhận thấy phải chọn một giống vật nuôi khác biệt trong vùng để tăng lợi thế thị trường. Chắp nối thông tin, anh khăn gói tìm đến trang trại nuôi vịt trời của ông Nguyễn Văn Sáng (ở Tây Ninh) để học hỏi cách làm. Sau một tháng quan sát, tìm hiểu, Trinh nhận thấy vật nuôi này ở vùng quê mình vẫn chưa mấy người sản xuất thành công, thị trường còn rộng cửa.
Thế là anh quyết định dồn vốn mua vịt trời thương phẩm từ Tây Ninh về cung cấp cho các quán, nhà hàng trên địa bàn tỉnh để “thử lòng” nhu cầu tiêu thụ. Anh còn chọn lựa những con khỏe để giữ lại làm giống. “Thịt vịt trời thơm ngọt khác biệt các giống vịt truyền thống, chế biến được nhiều món rất ngon. Nhiều người đã thử ăn thịt vịt trời là mê luôn! Dự án nuôi vịt trời của tôi được những người thân quen hết lòng ủng hộ. Thế là tôi bắt tay xây dựng trại vịt trời với diện tích 200 m2 ngay tại vườn nhà của cha mẹ ở thôn Vinh Ba, Hòa Đồng”, Trinh cho hay.
Ban đầu, anh chọn lọc, chăm nuôi cẩn thận 100 con vịt giống và đầu tư gần 30 triệu đồng mua máy, lập lò ấp trứng tự động. Sau 3 năm xoay trở, đàn vịt trời của Trinh lúc này luôn duy trì số lượng hơn 3.000 vịt thịt, cung ứng thị trường 2.000 - 3.000 vịt con/tháng,… Hiện anh đang tiếp tục liên hệ thuê 4 ha mặt bằng để mở rộng trang trại, nuôi những con đặc sản khác.
Người theo sát từ đầu trang trại của Trinh là ông Mai Văn Hải - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Đồng. “Khi quyết chọn vịt trời, Trinh dứt khoát chỉ làm sản phẩm sạch. Anh chọn phương thức chăn thả tự nhiên trong từng khu vực ruộng nhất định. Chủ động khâu thức ăn tại chỗ như cám gạo, bắp, chuối cây, rau muống, lục bình,… Điều này góp phần tiết giảm chi phí so với mua thức ăn công nghiệp, lại tạo được chất lượng thịt vịt trời thơm ngon tự nhiên. Theo đông y, thịt vịt trời còn là vị thuốc dưỡng vị, thận, hỗ trợ điều trị một số bệnh,… nên nhiều người rất chuộng”, ông Hải nói.
Sản phẩm sạch làm nên lợi nhuận
Trinh cho hay, vịt trời ăn rất ít, chỉ khoảng 10% khẩu phần ăn của vịt nhà. Từ khi nở ra đến khi xuất bán, chi phí thức ăn cho mỗi con vịt trời khoảng 50.000 đồng. Nguồn thức ăn tại chỗ đã tạo nền tảng chất lượng đàn vịt trời và giúp tăng thêm thu nhập cho nhiều hộ dân địa phương.
Để quản lý chặt số lượng đàn, anh Trinh dùng “bí quyết” cắt lông cánh và cho ăn đầy đủ để chúng không bay đi kiếm thức ăn. Anh đã dành nhiều tâm sức để tạo dựng quan hệ, thuyết phục các quán ăn, nhà hàng ở miền Trung bộ và TP.HCM nhập mua sản phẩm vịt trời. Từ mỗi nơi vài chục con/tháng, đến nay trang trại của Trinh đang cung cấp ổn định trên 500 con vịt trời thương phẩm/tháng.
Anh còn ngược xuôi mở quán “chuyên đề” vịt trời để đưa sản phẩm đến “tận răng” người tiêu dùng. Kiên trì từng bước giới thiệu đến người tiêu dùng trong khu vực quen dần các sản phẩm đặc trưng từ vịt trời. Gần đây, anh đã chào hàng thành công việc cung ứng thịt tươi, trứng vịt trời để bán trong các siêu thị. Đại diện siêu thị đã khảo sát và đánh giá cao quy trình nuôi vịt trời sạch của Trinh. Hiện tại, anh tập trung đầu tư dây chuyền giết mổ khép kín, máy đóng gói, hút chân không,… để đảm bảo sản phẩm sạch, đạt chuẩn theo yêu cầu của hệ thống siêu thị.
Trinh thông tin thêm một kế hoạch đầy tham vọng. Đó là việc thuê 4 ha đất tại Phú Hòa; các thủ tục hiện đã cơ bản hoàn tất. Anh cũng đã viết hoàn chỉnh Dự án để tiến hành vay ngân hàng 450 triệu đồng. Cùng với vốn tự có, anh sẽ đầu tư khoảng 1 tỉ đồng vào trang trại này.
Trinh cho hay: “Qua nắm bắt thị trường, tôi dự tính đầu tư nuôi một số con đặc sản. Đó là: gà H’Mông, heo đen miền núi, bò vàng địa phương và các loại cá chất lượng cao. Tôi quy hoạch trang trại theo hướng hữu cơ, tận dụng phụ phẩm nông nghiệp tại chỗ làm thức ăn chăn nuôi, dùng phân bò trồng cỏ, nuôi trùn quế cho gà ăn,… Tôi hướng đến việc làm nông sản sạch và “nắm luôn” đầu ra, nghĩa là “từ A đến Z”, để chủ động trong kinh doanh. Mọi việc phải quyết tâm nhưng cần tính toán thận trọng, làm từng bước chắc chắn. Xây dựng, phát triển một thương hiệu là điều không dễ dàng, tôi phải cố gắng “động não” từng ngày”.
Tôi đùa: “Trai làm ăn giỏi, chắc con gái theo nhiều?”. Trinh cười: “Mấy thằng bạn ở quê đã có cháu rồi. Dòng họ cũng thúc em dữ; em hứa “đánh” ổn cái trang trại rồi lo cưới vợ… Em có bồ rồi nghe. Tình duyên có chút lận đận nên chậm chậm chút. Mong rằng, vợ sẽ cùng chí hướng kinh doanh với mình để có cuộc sống ổn định”.