Cua đồng là món ăn giải nhiệt quen thuộc tại Việt Nam, đặc biệt là vào những ngày hè oi bức. Mặt hàng thân thuộc này được bán khắp các chợ, giá dao động từ 150.000-180.000 đồng/kg, thời kỳ nắng nóng đỉnh điểm có thể giá sẽ tăng lên 200.000 đồng/kg.
Chị Trương Thị Cẩm Hương, chủ một cửa hàng hải sản sạch ở Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay, cua đồng thì không có gì lạ, mọi người thường mua về làm món canh cua hay bún riêu cua. Tuy nhiên, chị tiết lộ, có một bộ phận từ cua đồng được người dân Hà thành lùng mua quanh năm, đó chính là càng cua đồng.
"Được xếp vào loại hàng hiếm, giá lại đắt gấp 2-3 lần giá cua đồng nhưng càng cua đồng vẫn được một bộ phần sành ăn ở Hà thành lùng mua", chị nói.
Chị Hương cho hay, càng cua là món ăn khoái khẩu, không chỉ người dân mà các nhà hàng cũng săn mua về chế biến thành các món ăn cho thực khách, trong khi dân buôn bán thường chỉ vặt được càng của những con cua đồng loại to, còn cua loại nhỏ càng bé quá sẽ khó ăn. Đó cũng là lý do khiến càng cua lúc nào cũng trong tình trạng khan hiếm và giá thì vô cùng đắt đỏ.
Theo chị Hương, càng cua đồng chị bán đều là hàng được nhập từ các mối trong miền Tây sau đó bảo quản lạnh rồi vận chuyển ra Hà Nội bằng đường hàng không. Mỗi tuần chị cũng chỉ gom được khoảng 20kg càng cua đồng, số lượng này không đủ hàng để trả cho các khách đã đặt trước đó.
"Hàng này không cố định, nhiều khi khách đặt chỉ 2-3 ngày sau có hàng, song cũng có dịp khách phải chờ đến cả tuần hoặc hơn vì khan hiếm". Theo chị Hương, càng cua đồng có nhiều loại, thường thì giá phổ biến ở mức 400.000 đồng/kg, riêng với loại càng cua vip giá lên tới gần nửa triệu đồng/kg vẫn không có hàng để bán.
Càng cua có giá từ 350.000-400.000 đồng/kg, thậm chí có nơi bán giá tới gần nửa triệu đồng/kg
Anh Phạm Văn Toàn, một đầu mối bán càng cua đồng ở Trần Nhân Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng cho biết, nếu ở Sài Gòn hay các tỉnh miền Tây thì mua càng cua đồng không quá khó, giá chỉ ở mức 300.000-350.000 đồng/kg tuỳ thời điểm. Song, ở Hà Nội, càng cua đồng lại thuộc hàng hiếm, các đầu mối đa phần phải gom hàng từ miền Tây ra nên giá thường dao động từ 380.000 đến khoảng 480.000 đồng/kg.
Càng cua đồng là chỗ nhiều thịt nhất của con cua, tuy nhiên mỗi con cua chỉ có 2 cái càng, chưa kể, nếu vặt càng ra bán riêng thì phải chọn loại cua đồng to. Do đó, càng cua luôn hiếm và giá rất đắt.
Anh Toàn cũng chia sẻ, đa phần các loại thuỷ sản anh bán tại cửa hàng đều nhận đặt hàng trước, nhưng riêng càng cua đồng thì không vì hàng về không ổn định, nhận đặt trước phải lưu đơn và trả lần lượt khá mất thời gian.
"Tôi cứ làm đơn giản, lần nào càng cua về thì thông báo bán, khách nhanh chân thì đặt được, còn chậm chân thì hết. Có lần gom được 30kg càng cua mà bán hết sạch trong vòng 15 phút đồng hồ", anh nói.
Thừa nhận, chị Lê Nguyễn Bích Liên ở Núi Trúc (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ, giá đắt gấp 3 lần giá cua đồng mà lần nào muốn ăn càng cua đồng cũng phải lùng mua khắp các cửa hàng.
Càng cua đồng là chỗ nhiều thịt, ăn thơm, chắc thịt nên chị rất hay mua về chế biến thành các món hấp, rang muối, xào sả ớt, rang me,... Lúc mới biết ăn, chị thường ra hàng cua đồng ở chợ gom mua từng 1-2 lạng càng, giờ biết mối đặt càng cua đồng miền Tây nên mỗi lần chị thường đặt 2-3kg về bảo quản ngăn tủ đông ăn dần trong nửa tháng, chị cho hay.