dd/mm/yyyy

Bưởi hồng Quang Tiến đạt tiêu chuẩn Quốc tế nhờ quy trình kỹ thuật

Từ khi được tập huấn kỹ thuật, vùng sản xuất bưởi hồng Quang Tiến đã tạo nên những trái bưởi chất lượng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn Quốc tế.


Vườn bưởi của ông Trương Quang Việt ở phường Quang Tiến, TX Thái Hòa được dự án Jica tài trợ kỹ thuật canh tác nên đạt năng suất, chất lượng cao

Với mục tiêu tăng năng suất, chất lượng cây ăn quả, năm 2017 dự án Jica (Nhật Bản) đã có cuộc khảo sát vùng SX và tiêu thụ giống bưởi hồng Quang Tiến ở thị xã Thái Hòa, Nghệ An.

Kết quả cho thấy người tiêu dùng thích mẫu mã quả bưởi có màu xanh, trọng lượng từ 1,3 - 1,8kg/quả. Múi bưởi ít hạt, không bị khô ở 2 đầu và phải chín đều, mọng nước, độ Brix >11.

Để đạt được các tiêu chuẩn trên, dự án Jica kết hợp với Trạm Khuyến nông thị xã Thái Hòa đã lựa chọn 10 hộ trồng bưởi hồng Quang Tiến tiến hành thực hiện các biện pháp chăm sóc cây trồng đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật như: Tỉa cành, tạo tán, tưới nước, cân đong liều lượng các loại phân bón và bón đúng thời gian theo từng kỳ sinh trưởng của cây.


Người dân phấn khởi mỗi khi mua được bưởi hồng Quang Tiến

Khi bưởi đậu quả, nông hộ phải biết định lượng số quả đảm bảo trên cây, rồi bọc quả để chống côn trùng, sâu bệnh hại quả. Dự án còn mở các cuộc tập huấn khuyến nông, hướng dẫn nông dân trồng bưởi thực hiện các kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trồng đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật để sản phẩm đạt chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn Quốc tế.

Kết thúc vụ bưởi 2017, ngoài số lượng các nông hộ bán tại vườn cho thị trường nội địa Thái Hòa, Nghĩa Đàn, HTX Bưởi hồng Quang Tiến còn bán ra thị trường Vinh (Nghệ An), Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Bình, Quảng Trị được 95 tấn sản phẩm chất lượng cao, với giá bình quân 25 nghìn đồng/kg.

Theo Hồ Quang