dd/mm/yyyy

Bánh đa Kế - Món quà quê bình dị

Gọi là bánh đa Kế bởi món bánh này được làm ở làng Dĩnh Kế, TP.Bắc Giang (Bắc Giang). Xưa kia, bánh đa Kế chỉ là món ăn dân dã ở vùng thôn quê. Ngày nay, bánh đa Kế xuất hiện cả trên những bàn tiệc sang trọng, những nhà hàng cao cấp.

Làm bánh đa Kế đòi hỏi sự kỳ công 

Người làng Kế làm bánh đa quanh năm, ngoại trừ những ngày mưa, bánh đa không thể phơi được, phải đem sấy khô thì bà con làm ít hơn. Nghề truyền thống này đã có từ lâu đời, thế hệ trước truyền nghề cho thế hệ sau...
Bánh đa kế là một trong những sản phẩm làng nghề tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang, đã được chọn mang đi giới thiệu, triển lãm ở nhiều địa phương trong cả nước. Cụ Trương Thị Thơm (63 tuổi) ở làng Dĩnh Kế chia sẻ: “Bánh đa Kế có vị bùi của cơm, khoai lang kết hợp vị béo ngậy của lạc, vừng khiến chiếc bánh đa thơm quyến rũ mà không có bánh nơi nào sánh được. Từng miếng bánh đa giòn tan trong miệng khiến người thưởng thức có cảm giác như hương vị quê đang dạt dào. Bánh đa Kế mà được ăn cùng với chim câu băm nhỏ rang răm thì ngon không món nào bằng”.
Mỗi ngày, một lao động của Dĩnh Kế làm ra khoảng 250 tới 300 cái bánh đa thương phẩm. Bánh nướng chín thì xuất đi khắp mọi vùng miền, bánh làm ra đến đâu là tiêu thụ hết tới đó. Anh Nguyễn Thi, một “nghệ nhân” bánh đa Kế ở làng Dĩnh Kế cho biết: “Hiện nay sản phẩm bánh đa Kế của làng không chỉ cung cấp cho khách ở thị trường trong nước, mà còn xuất khẩu khá nhiều ra quốc tế. Nhờ thế mà bà con làm nghề có thu nhập và cuộc sống ổn định”.

 

Gạo được cho vào xay nhuyễn sau khi đã ngâm đủ ngày.


 Đến nay, để sản xuất bánh đa Kế đã có nhiều công đoạn được làm bằng máy; nhưng có một số công đoạn người dân Dĩnh Kế vẫn duy trì làm thủ công, coi đó như bí quyết giữ “hồn” cho loại bánh đặc sản này.


 Phơi bánh dưới ánh nắng mặt trời sau khi tráng là một công đoạn quan trọng, giúp cho bánh đa Dĩnh Kế có được hương vị thơm ngon đặc biệt.

 Việc nướng bánh dưới than hoa là một công đoạn làm nên vị thơm, độ giòn của bánh. 

 Nghề làm bánh đa Kế là nghề truyền thống ở Dĩnh Kế. Nhiều gia đình ở đây đã có nhiều thế hệ làm bánh. (trong ảnh: 3 thế hệ trong một gia đình cùng làm bánh đa tại cơ sở Đức Hạnh ở Dĩnh Kế).


 Sản phẩm bánh đa Dĩnh Kế được xuất bán đi khắp các tỉnh thành trong cả nước và quốc tế.


Các chùm bánh đa Kế được treo bán tại một quán nước nhỏ bên đường vào làng Dĩnh Kế - nét đặc trưng thu hút du khách đến thăm quan làng nghề bánh đa Kế (Bắc Giang).

 Bánh đa Kế - một đặc sản truyền thống của Bắc Giang đã nổi danh khắp nơi, cả ở trong và ngoài nước.

Trần Quang