dd/mm/yyyy

Bác sỹ xứ Thanh trồng dưa vàng óng thu 200 triệu/năm

Bác sỹ xứ Thanh trồng dưa vàng óng thu 200 triệu/năm
Với diện tích 1.000m2 trồng dưa vàng kim hoàng hậu, mỗi vụ Trịnh Như Lực thu lời từ 60 - 70 triệu đồng/vụ.
Anh Trịnh Như Lực (ở thôn Xuân Lập, xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đang có công việc ổn định ở một trung tâm tiêm chủng lớn nhất TP Thanh Hóa nhưng vẫn "lao tâm khổ tứ" xây dựng thành công mô hình trồng dưa kim hoàng hậu trong nhà màng, áp dụng nông nghiệp công nghệ cao và bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế.

Đến thôn Xuân Lập, xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi được tận mắt chứng kiến nhìn những quả dưa vàng tròn căng, mũm mĩm trong nhà lưới. Anh Trịnh Như Lực hồ hởi trao đổi với phóng viên: "Cơ duyên đến với cây dưa kim hoàng hậu trong một lần tôi cùng với người bạn đi chơi và tham quan mô hình trồng loại dưa này trong miền Nam. Sau khi tìm hiểu, khảo sát chúng tôi thấy mô hình này hay và mới lạ, lại rất phù hợp với điều kiện và thổ nhưỡng ở địa phương, vì vậy cả hai quyết định bắt tay vào đầu tư...".

Mong muốn lớn hơn của anh Lực và bạn là thông qua mô hình nông nghiệp công nghệ cao để tạo đột phá, thay đổi tư duy tập quán canh tác trong sản xuất nông nghiệp của bà con địa phương. Qua mô hình, mọi người hiểu và áp dụng được tiến bộ khoa học và kỹ thuật trong sản xuất, tạo được ra nhiều sản phẩm ngon, sạch an toàn để phục vụ nhân dân trong vùng.

Để khởi nghiệp bằng nông nghiệp công nghệ cao ở vùng đất còn nhiều khó khăn như xã miền núi Ngọc Phụng này, anh Lực cũng gặp không ít sự ngăn cản khi vận động gia đình khi bắt tay vào trồng dưa vàng trong nhà màng.

Bản thân Lực tốt nghiệp ngành y lại đang có công việc ở một Trung tâm tiêm chủng lớn ở TP. Thanh Hóa nên khi khởi nghiệp bằng nông nghiệp nên bố mẹ anh phản đối rất nhiều. "Bố mẹ tôi cũng làm ruộng và hiểu được nỗi vất vả của nghề nông. Chính vì thế để thuyết phục được bố mẹ, anh Lực đã phải rất kiên trì và giải thích cho người thân hiểu về lợi ích mà mô hình trồng dưa kim hoàng hậu trong nhà màng...".

Bác sỹ xứ Thanh trồng dưa vàng óng thu 200 triệu/năm - Ảnh 1.

Năm 2018, trên diện tích 1.000m2 đất của gia đình, anh Trịnh Như Lực đã xây dựng hệ thống nhà màng và công nghệ tưới nhỏ giọt Israel. Công nghệ tưới nhỏ giọt tự động với thiết bị hiện đại từ van điều khiển, lọc nhiều tầng, vòi phun áp lực thấp. Hệ thống tưới thông minh này ngoài tiết kiệm nước nó còn được điều khiển bởi máy tính và cảm biến. Hệ thống sẽ tự động đóng mở van tưới khi nhận thấy độ ẩm của rễ cây đạt mức thích hợp.

"Dưa kim hoàng hậu từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 60 - 70 ngày. Giống dưa kim hoàng hậu này cho năng suất cao hơn các loại dưa khác. Dưa kim hoàng hậu sau khi thu hoạch chỉ cần để ở nơi khô ráo, thoáng mát là có thể bảo quản được một tháng. Dưa kim hoàng hậu để lâu thì vỏ có màu vàng đậm và ngọt hơn. Hiện loại dưa này đang được người tiêu dùng rất ưa chuộng...", Trịnh Như Lực cho hay.

Trao đổi với phóng viên, anh Lực cho biết, dưa kim hoàng hậu là loại cây dễ trồng, ít bị sâu bệnh, kỹ thuật trồng đơn giản, không tốn nhiều công lao động và không dùng đến thuốc bảo vệ thực vật, có khả năng thích nghi với nhiều vùng đất. Trong quá trình chăm sóc dưa kim hoàng hậu cần chú ý phòng một số bệnh thường gặp như phấn trắng, đốm lá, nứt dây chảy mủ, bệnh chết cây con...

Theo tính toán của anh Lực mỗi một năm có thể trồng được 3 vụ dưa kim hoàng hậu, nếu chăm sóc đúng kỹ thuật thì 1.000m2 có thể thu hoạch từ 2,5 - 3 tấn dưa, với giá hiện tại khoảng 40.000 đồng/kg thì thu 1 vụ trừ chi phí người trồng lời từ 60 - 70 triệu đồng.

Dẫn phóng viên đi thăm mô hình trồng dưa kim hoàng hậu của gia đình, anh Trịnh Như Lực chia sẻ thêm, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, đầu tư xây dựng nhà màng, hệ thống tưới tự động nhỏ giọt có ưu điểm vượt trội, giúp chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập. Vì vậy, việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật gần như không có, sản phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe người trồng lẫn người tiêu dùng...

Theo Trịnh Như Lực, hệ thống nhà màng, hệ thống tưới tự động nhỏ giọt tuy mức chi phí đầu tư ban đầu khá lớn nhưng sẽ sử dụng được từ 8-10 năm mới phải thay thế và khi đã đầu tư thì sản xuất được quanh năm. Mô hình nông nghiệp công nghệ cao áp dụng theo một quy trình chuẩn, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn hạt giống, theo dõi quá trình sinh trưởng, nước tưới cho đến khi dưa được thu hoạch.

Hiện, mô hình trồng dưa kim hoàng hậu công nghệ cao của anh Trịnh Như Lực đang giải quyết việc làm thường xuyên cho 7 lao động thời vụ với thu nhập 150.000 đồng/ngày. Hiện tại, anh Lực đang mở rộng thêm mô hình nông nghiệp công nghệ cao hơn 4.000m2 nữa.

Hữu Dụng