dd/mm/yyyy

Ấn Độ ký nhiều thỏa thuận xuất khẩu gạo basmati mùa vụ mới

Vụ lúa basmati mới của Ấn Độ nhận được rất nhiều sự quan tâm và cho đến nay đã ký hợp đồng xuất khẩu khoảng 500.000 tấn gạo này.

Ấn Độ đã ký các hợp đồng xuất khẩu gạo khoảng 500.000 tấn gạo basmati của mùa vụ mới để đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ từ các các khách hàng hàng đầu ở châu Âu và Trung Đông.

Ấn Độ xuất khẩu hơn 4 triệu tấn gạo basmati, một loại hạt dài cao cấp nổi tiếng nhờ hương thơm, mỗi năm sang Iran, Iraq, Yemen, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) và Mỹ, cùng nhiều nước khác. Châu Âu là một thị trường lớn khác của loại gạo này.

Sau khi áp đặt lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng không phải loại basmati hồi tháng 7/2023 để ổn định giá trong nước, Ấn Độ đã ấn định giá sàn hay giá xuất khẩu tối thiểu (MEP) là 1.200 USD/tấn cho gạo basmati xuất ra nước ngoài trong tháng 8/2023.

Tuy nhiên, mức giá sàn đã gây cản trở xuất khẩu loại gạo cao cấp này và gây gánh nặng cho nông dân với lượng dự trữ lớn gạo vụ mới, do đó tháng 10/2023, Chính phủ Ấn Độ đã giảm giá sàn xuất khẩu gạo basmati xuống còn 950 USD/tấn.

Các thương nhân cho biết hoạt động thương mại đã bị đình trệ sau quyết định hồi tháng 8/2023, nhưng việc hạ giá sàn đã giúp khôi phục hoạt động buôn bán gạo basmati.

Chủ tịch Liên đoàn các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ, ông Prem Garg cho biết vụ lúa basmati mới của Ấn Độ nhận được rất nhiều sự quan tâm và cho đến nay liên đoàn đã ký hợp đồng xuất khẩu khoảng 500.000 tấn gạo này.

Ông Prem Gargcho cho hay thông thường liên đoàn này bắt đầu nhận đơn đặt hàng cho vụ mùa mới trong tháng 9 và tháng 10/2023 nhưng mức MEP là 1.200 USD/tấn khiến họ khó ký kết thỏa thuận.

Hai nhà xuất khẩu trong đó có ông Garg cho biết các thương nhân Ấn Độ đã ký các hợp đồng xuất khẩu gạo basmati với giá từ 1.000-1.500 USD/tấn. Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Saudi Arabia là những khách hàng mua gạo nhiều nhất trong năm nay.

Ông Garg cho biết mặc dù MEP là 950 USD/tấn, nhưng có vẻ Ấn Độ sẽ có thể chỉ xuất khẩu khối lượng tương đương mức hàng năm, khoảng 4 triệu tấn.

Theo TTXVN