1. Bò cuộn bắp cải
Chuẩn bị: 1 cây bắp cải, 1 muỗng canh dầu oliu, hành tây thái hạt lựu, cà chua nghiền, 2 muỗng canh giấm táo, ¼ cốc nho khô, 3 muỗng canh đường nâu, ¼ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê hạt tiêu, thịt bò xay, tỏi băm nhỏ, trứng.
Cách làm:
Bước 1: Trần lá bắp cải trong nồi nước sôi khoảng 2 phút sau đó để ráo nước, chuyển lá vào khay nướng có lót khăn giấy, để qua 1 bên.
Bước 2: Làm nước sốt: Đun nóng dầu trong chảo lớn trên lửa vừa đến khi sôi. Thêm hành tây vào nấu chín mềm rồi thêm cà chua, giấm, nho khô, đường nâu, muối và hạt tiêu vào đun nhỏ lửa, đảo đều khoảng 15 phút.
Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào trộn đều rồi cho thịt bò vào sau cùng trộn đều tay. Sau đó chia thịt thành những viên nhỏ, cuộn lại trong lá bắp cải đã chuẩn bị ở bước 1.
Bước 4: Xếp thịt bò đã cuộn vào nồi, thêm nước sốt phủ đều khắp và đậy nắp, đun ở lửa vừa-thấp khoảng 35 phút đến khi nhân bên trong chín.
2. Bít tết sốt rượu vang đỏ
Chuẩn bị: Thịt bò bít tết hoặc sườn bò cắt miếng dày, hành, đinh hương, tỏi, muối, bơ nhạt, 2 nhánh hương thảo tươi, 1 muỗng canh giấm, rượu vang đỏ, hạt tiêu.
Cách làm:
Bước 1: Để miếng thịt hoặc sườn ở nhiệt độ phòng 30 phút – 1 tiếng trước khi nấu. Đặt chúng lên một chiếc đĩa có lót khăn giấy và thấm khô miếng thịt bò.
Bước 2: Thái nhỏ hành, bóc vỏ và đập dập 1 tép tỏi. Trước khi nấu, hãy phủ đều lên bề mặt thịt bò 1 thìa cà phê muối.
Bước 3: Đun nóng chảo trên lửa lớn khoảng 5 phút, cẩn thận đặt bít tết vào chả nóng và nấu đến khi bề ngoài miếng thịt có độ xém. Lật mặt thịt và nấu đến độ chín mong muốn của bạn. Kiểm tra nhiệt độ miếng bít tết liên tục từ 8-10 phút nấu.
Bước 4: Chuyển bít tết sang đĩa sạch để bít tết nghỉ ngơi. Làm nước sốt rượu vang: Giảm nhiệt trên chảo xuống mức trung bình, thêm 2 muỗng canh bơ nhạt và hành tây vào đảo liên tục đến khi bơ tan chảy và hành có mùi thơm. Thêm tỏi và 2 nhánh hương thảo vào cùng 1 muỗng canh giấm. Nấu đến khi hành chuyển sang màu nâu rồi thêm ½ chén rượu vang đỏ vào nấu đến khi thành dạng sệt.
Bước 5: Tiếp tục cho thêm 2 muỗng canh bơ nhạt, ¼ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê tiêu đen đảo đến khi bơ tan chảy. Cắt miếng bít tết đã nấu theo thớ và rưới nước sốt lên rồi thưởng thức.
3. Bò xiên nướng
Chuẩn bị: Thịt bò, 1 củ hành tây, 1 củ khoai tây luộc sơ, 1 muỗng canh dầu oliu, 1 thìa cà phê muối, ¾ muỗng cà phê hạt tiêu xay, 8 que xiên, 4 muỗng canh bơ lạt, 4 cây đinh hương, tỏi nghiền.
Cách làm:
Bước 1: Làm nóng vỉ nướng ở nhiệt độ cao.
Bước 2: Trộn thịt bò thái miếng vừa ăn, khoai tây, dầu oliu, muối, hati tiêu với nhau trong một bát lớn, lần lượt xiên vào xiên.
Bước 3: Đun chảy bơ trong một chảo nhỏ trên vỉ nướng. Thêm tỏi và đun nhỏ lửa đến khi có mùi thơm. Lấy bơ tỏi ra phết lên các xiên thịt đã chuẩn bị và nướng 4-5 phút mỗi mặt. Phết đều bơ tỏi mỗi lần lật mặt xiên.
4. Bò kho
Chuẩn bị: Thịt bò, cà rốt, hành tây, sả, đinh hương, tỏi, gừng, dầu thực vật, bột cà chua, đường nâu nhạt, hoa hồi, lá nguyệt quế khô, quế, nước mắm, rau mùi
Cách làm:
Bước 1: Cắt thịt bò thành những miếng vừa ăn, gọt vỏ và cắt 4 củ cà rốt thành những miếng nhỏ dài, cắt hành tây, cắt đôi 1 nhánh sả theo chiều ngang và dùng dao nghiền nát cho dậy mùi thơm. Băm nhỏ 2 tép tỏi, gọt vỏ và băm nhỏ 1 thìa cà phê gừng.
Bước 2: Đun nóng 1 muỗng canh dầu thực vật trong nồi áp suất. Thêm một nửa số thịt bò và nấu đến khi chín vàng cả 2 mặt. Cho ra đĩa và lặp lại với phần thịt bò còn lại.
Bước 3: Cho hành, sả, gừng và tỏi vào nồi áp suất nấu trong 2 phút. Thêm 2 muỗng canh bột cà chua, 1 muỗng canh đường nâu, 2 cây hồi, 2 lá nguyệt quế, ¼ muỗng cà phê bột quế vào đảo đến khi có mùi thơm. Đổ vào nồi 3 cốc nước, cho thịt bò và cà rốt vào hầm đến khi chín mềm rồi cho ra bát và thưởng thức.