dd/mm/yyyy

23 tháng chạp

Năm nay, kho ít măng đi con!

Măng khô phải phơi được nắng mới có vị thơm đậm đặc trưng, kho xong vẫn thơm nhưng đậm đà khác vị tươi mát của măng tươi. Khô quắt đến nâu sậm lại, nhìn miếng măng tưởng lấy tay bẻ được nhưng dai, chứ giòn là vứt.


Hoa Tết TP.HCM mỏi mòn đợi khách trưa 25 tháng Chạp

Các chợ hoa xuân TP.HCM đã khai trương được 3 ngày nhưng người mua vẫn rất thưa vắng. Người bán mỏi mòn chờ đợi khách bên những cành hoa đang nở rộ mỗi ngày.


Cá chép "ngửa bụng" cùng tro tàn trong ngày Táo quân về trời

Sáng ngày 14/1 (tức 23 tháng Chạp), người dân thả cá chép cùng chân nhang ra nhiều sông hồ ở Hà Nội. Tuy nhiên, những chú cá sau khi được thả xuống đã chết "ngửa bụng".


Xôi chè cháy hàng ngày đưa Ông Táo về trời, cá chép chờ hoài không thấy ai mua

Tại TP.HCM, các loại xôi chè cúng đưa ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp “cháy hàng”. Trong khi đó, cá chép phóng sinh lại vắng khách mua.


Cúng ông Công ông Táo năm 2023 nên thả cá chép sống hay cá chép giấy?

Cá chép được coi là linh vật đưa Táo Quân lên trời, vì vậy khi cúng lễ nên đặt cá chép ở gần khu vực thờ cúng. Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo năm 2023 nên dùng cá chép sống hay các chép giấy là câu hỏi nhiều người trăn trở.


Khi tôi lớn lên cùng đám bạn trang lứa đã thấy cây nêu trước ngõ mỗi độ Tết đến xuân về

Chẳng biết từ khi nào quê tôi có tục lệ dựng cây nêu, cúng tiễn ông Công ông Táo ngày Tết cổ truyền. Chỉ biết khi tôi lớn lên cùng đám bạn trang lứa đã thấy cây nêu trước ngõ mỗi độ Tết đến xuân về.


Ngôi chợ chỉ toàn cá chép, con nào cũng đẹp long lanh phục vụ Tết ông Công ông Táo ở Hà Nội

Hàng năm, cứ đến Tết ông Công ông Táo, chợ cá Yên Sở (Hà Nội) lại tấp nập bởi các tiểu thương và người dân tìm tới mua cá chép đỏ.


Chợ cá Yên Sở ở Hà Nội tấp nập gần ngày cúng ông Công ông Táo

Mai đến ngày cúng ông Công ông Táo (23 tháng Chạp) chợ cá Yên Sở ở Hà Nội tập người tới bán buôn.


Khi thả cá chép cúng ông Công ông Táo cần tuân thủ nguyên tắc gì để không phạm đại kỵ?

Sách "Phong tục thờ cúng của người Việt" có viết, sau khi cúng ông Công ông Táo, các gia đình đều thực hiện nghi thức phóng sinh cá chép. Vậy phải làm như nào mới đúng?


Cúng Táo quân ở quê tôi không được chọn giờ, mâm cúng gồm những thứ này, phải cúng xong trước 23h

Lễ cúng Táo quân ở quê tôi, đã thành truyền thống được ấn định vào ngày 23 tháng chạp hàng năm, không ai chọn giờ, phải cúng xong trước 23h. Cúng Táo quân không mượn thầy cúng, gia chủ tự khấn, không cần sớ tấu.