Nhờ tuyệt kỹ cấy trầm hương trên cây dó bầu, lão nông ở Đồng Nai đã tạo ra sản phẩm là những cây dó đang “ôm” trầm trong mình thành sản phẩm mỹ thuật không chỉ bán trong nước mà còn xuất khẩu, đem lại doanh thu hàng tỉ đồng/năm.
Người nắm giữ tuyệt kỹ cấy trầm hương trên cây dó bầu là ông Trương Thanh Khoan (64 tuổi, xã Phú Sơn, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai), 7ha dó bầu đang "ôm" trầm lag kho vàng có giá trị hàng tỉ đồng.
Nhờ nắm tuyệt kỹ cấy trầm hương trên cây dó bầu, ông Khoan đã bắt 7ha cây dó của gia đình “đẻ” ra trầm, đem lại doanh thu hàng tỉ đồng mỗi năm.
Bí quyết cấy trầm hương khiến cây dó “đẻ” ra trầm là việc thuần dưỡng kiến để lấy dịch...
Sau đó kết hợp với vi sinh lên men tạo ra bào tử nấm để làm nguyên liệu tạo trầm cho cây dó
Cây dó trồng được 4 năm thì tiến hành khoan vào thân. Quy trình là khoan gốc trước, đến thân rồi mới đến ngọn cây. Theo ông Khoan, trước đây do chưa có kỹ thuật cấy trầm hương nên ông chỉ lấy được thân và ngọn cây nhưng hiện tận thu được cả gốc cây.
Cây dó "ôm "trầm đến tuổi thu hoạch sẽ được đưa về tiến hành soi, xỉa trầm hương
và tạo thành sản phẩm mỹ thuật đẹp mắt và có giá trị
Cây dó được bơm chế phẩm sau đó 1 năm thì cho thu hoạch
Ngoài ra còn có cả trầm kiến miếng, kiến ống. Các sản phẩm được làm từ trầm nhân tạo của ông Khoan có giá bán dao động từ 5 đến 20 triệu đồng/sản phẩm tùy từng loại.
Không những vậy lão nông Trương Thanh Khoan còn chiết xuất tinh dầu trầm. Hiện giá 1 kg dầu trầm ông bán tại nhà dao động từ 10.000 đến 15.000 USD
...cả gốc cây dó có trầm cũng được ông Khoan tạo thành những hình thù bắt mắt
Thậm chí còn làm được cả những chiếc lục bình
Phòng khách gia đình của người nông dân thành nơi trưng bày sản phẩm từ trầm hương
Sản phẩm trầm nhân tạo của ông Khoan không chỉ tiêu thụ ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu qua các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Indonesia... Tuyệt kỹ tạo trầm hương của lão nông Đồng Nai đã vang xa đến cả các đoàn chuyên gia nước ngoài về tìm hiểu. Đây cũng là bí quyết mở ra cơ hội làm giàu cho nông dân.
Hứa Phương