1. Banga soup Đây là một món súp nổi tiếng của người Nigeria, được làm từ trái cọ, thịt bò hoặc cá khô, rau cùng một số loại gia vị như ớt, muối… Món ăn này có thể ăn kèm với nhiều loại thực phẩm khác nhau.
2. Githeri Githeri là thực phẩm chính của người Kenya, bao gồm đậu và ngô được hầm với hành tây, cà chua, đôi khi là khoai tây và thịt. Món hầm này thường được nêm nếm với thì là, nghệ, bột ớt. Theo truyền thống, nó thường ăn riêng nhưng có thể ăn cùng với cơm hoặc bánh mì nướng.
3. Shiro Shiro là một món hầm của người Ethiopia, được làm từ đậu gà kết hợp với tỏi, hành tây, gừng, cà chua và ớt. Đậu gà mang lại cho món hầm này kết cấu rất đẹp mắt, hương vị hấp dẫn. Đây là món ăn truyền thống được chế biến cho những dịp đặc biệt như Ramadan và Tsom.
4. Nshima Nshima là lương thực chính ở Zambia, làm từ bột ngô và nước, nấu lên trở thành một hỗn hợp đặc sệt. Nó thường được ăn kèm với nước sốt, các món hầm hoặc súp.
5. Zaalouk Zaalouk là một món salad truyền thống của Ma-rốc, được làm từ cà tím, cà chua, tỏi và các hương liệu như thìa là, ớt bột, rau mùi và mùi tây. Nó thường ăn riêng nhưng cũng được phục vụ như món ăn phụ như phết cùng với bánh mì nóng giòn.
6. Maafe Món hầm truyền thống này đôi khi còn được gọi là nước sốt hoặc súp, được thưởng thức ở khắp phương Tây và Trung Phi. Nó có nhiều biến thể theo vùng nhưng mỗi phiên bản đều sử dụng đậu phộng rang xay thành bột, làm thành nước sốt cơ bản của món ăn. Món này thường được cho thêm rất nhiều nguyên liệu khác tùy theo sở thích như thịt bò, thịt cừu, dê hoặc gà, các loại rau khác nhau và nhiều loại gia vị như gừng, nghệ, rau mùi hoặc quế.
7. Malva pudding Đây là một món tráng miệng truyền thống của Nam Phi, bao gồm phần nhân bánh pudding được phủ trong một loại sốt kem ngọt ngào được làm từ nước, kem, vani, bơ và đường. Bánh pudding thường được làm từ bơ, đường, trứng, mứt mơ, sữa, bột mì và muối.
8. Umm ali Mặc dù có nhiều công thức nhưng món umm ali của người Ai Cập thường được làm bằng cách chia bánh mì hoặc bánh phồng thành từng miếng, sau đó trộn với đường, sữa và dừa bào sợi. Hỗn hợp này thường được rắc nho khô, hạt dẻ cười và quế, sau đó nướng trong lò cho đến khi phần trên chuyển sang màu vàng nâu.
9. Afang soup Afang là một món súp truyền thống có nguồn gốc từ các vùng đông nam của Nigeria. Nó được làm từ sự kết hợp của cá khô, thịt bò, hành tây, dầu cọ, tôm càng đất và gia vị. Súp Afang thường được phục vụ tại các sự kiện lễ hội như đám cưới và lễ kỷ niệm.
10. Fricassee Fricassee là một loại bánh sandwich truyền thống của Tunisia, có nhiều hương vị khác nhau và giàu calo. Phần đế được làm bằng bột mì, trứng, dầu, muối, nước và men, sau đó được tạo hình thành các cuộn tròn hoặc dài, chiên trong dầu nóng rồi phủ đầy cá ngừ, sốt hummus, trứng luộc, quả ô liu, khoai tây. Mặc dù bánh sandwich này có thể được làm ở nhà nhưng nó đặc biệt phổ biến tại các nhà hàng thức ăn nhanh.
11. Waakye Mặc dù có nguồn gốc từ các vùng phía bắc của Ghana, món ăn làm từ gạo và đậu được gọi là waakye này ngày nay đã được tiêu thụ ở nhiều quốc gia. Cho dù được ăn vào bữa sáng hay bữa trưa, món ăn này có thể được chế biến phong phú và khiến người ta thích thú bằng cách thêm vào một danh sách các món ăn kèm không thể thiếu.
12. Sốt hummus Món sốt màu be phổ biến trên toàn thế giới này được làm từ đậu gà nghiền, bột mè, nước cốt chanh và tỏi. Mọi người trên khắp thế giới yêu thích hummus vì hương vị của nó thơm và rất giàu dinh dưỡng. Khi được phục vụ, nó thường được phủ một lớp dầu ô liu, sau đó được dùng để chấm với rau củ hoặc làm nhân cho các loại bánh mì dẹt như pita.
13. Ful medames Ful medames là món ăn có từ thời Ai Cập cổ đại, tiền Ottoman và tiền Hồi giáo. Đây là món ăn sáng truyền thống bao gồm đậu fava ninh nhừ, thêm chút nước cốt chanh, dầu ô liu, tỏi và các loại gia vị Một số tàn tích của món ăn được tìm thấy trong các lăng mộ Pharaonic thuộc Vương triều thứ 12 ở Ai Cập. Bất kỳ món ăn nào được tìm thấy trong mộ cổ đều là món ăn rất phổ biến.
14. Fesikh Fesikh là một món ăn phổ biến của Ai Cập bao gồm cá đối xám khô lên men với muối. Loại cá này có tên fasakhani, nó sẽ được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Nếu chế biến không đúng cách, món ăn có thể gây ngộ độc. Vì vậy theo truyền thống, món ăn được bảo quản trong lọ thủy tinh đậy kín. Fesikh được phục vụ trong lễ hội Sham-El-Nessim, kèm theo hành tây thái nhỏ, chanh và bánh mì Ai Cập.
15. Kitfo Kitfo là một món ăn phổ biến ở Ethiopia, bao gồm thịt bò tươi xay nhuyễn kết hợp với bơ Ethiopia và các loại gia vị như ớt, muối. Món ăn này được phục vụ với nhiều loại bánh mì khác nhau, pho mát mặn và rau xanh.