dd/mm/yyyy

Thừa Thiên Huế - Nhiều tiềm năng để phát triển các sản phẩm OCOP

Thừa Thiên Huế là địa phương có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển nông nghiệp, trong đó có nhiều sản phẩm làng nghề, sản phẩm nông nghiệp đặc trưng đang được chính quyền địa phương chọn để đầu tư và nâng cấp thành các sản phẩm OCOP.

Nhiều tiềm năng, thế mạnh

Thừa Thiên Huế là địa phương có nhiều tiềm năng, thế mạnh phát triển nông nghiệp, với diện tích đất sản xuất nông nghiệp gần 70.000ha, diện tích rừng lớn gần 335.000ha, đặc biệt đầm phá Tam Giang - Cầu Hai rộng 22.000ha - hệ đầm phá lớn nhất khu vực Đông Nam Á; diện tích đất nuôi trồng thủy sản hơn 7.400ha cùng với nhiều vùng bãi triều nước lợ, cửa biển, cửa sông giàu dinh dưỡng và hơn 17.000 người hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản…

Bên cạnh đó, hiện nay tỉnh Thừa Thiên Huế đang tập trung khôi phục và bảo tồn các làng nghề truyền thống từ lâu đời, như nghề đúc đồng, tranh giấy làng Sình, làm diều, Nghề và Làng nghề truyền thống gốm Phước Tích, nghề chế biến tương măng, nghề đan lưới, nghề chế biến tinh bột sắn Xuân Lai, làng nghề dệt Zèng ở A Lưới và Nam Đông… Đặc biệt, trên cơ sở các sản phẩm đặc trưng này, tỉnh Thiên Thiên - Huế đang tập trung thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị nhằm phát huy kinh tế vùng nông thôn…

Phú Lộc được xem là ‘thủ phủ” của dầu tràm của Thừa Thiên Huế

Ông Phạm Văn Tần – Chi cục trưởng, Chi cục phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tỉnh có nhiều sản phẩm có thể xây dựng thành sản phẩm OCOP đặc trưng, như: Dầu tràm, thanh trà, dệt Zèng…Vì vậy, việc triển khai OCOP không chỉ đơn thuần là phát triển sản xuất, mà còn có ý nghĩa trong giải quyết những vấn đề quan trọng của nông thôn, như giảm nghèo, chuyển dịch cơ cấu lao động và giải quyết việc làm, phát huy tính sáng tạo, trí tuệ của người dân, xây dựng tổ chức liên kết kinh tế cộng đồng bền vững...

Đặc biệt, thời gian qua sự phát triển các ngành nghề ở nông thôn của tỉnh Thừa Thiên - Huế đã góp phần giải quyết hàng ngàn lao động, nhất là lao động nông nhàn, nâng cao thu nhập của người dân, góp phần làm chuyển dịch cơ cấu lao động ở các vùng nông thôn và làm chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng bền vững…

Nâng tầm sản phẩm đặc trưng

Được biết, một trong những lợi thế của tỉnh khi triển khai Chương trình OCOP tỉnh Thừa Thiên Huế là phần lớn các sản phẩm chủ lực đã được các địa phương xúc tiến đăng ký chất lượng, hoặc đã đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ và nhiều sản phẩm đã định hình thương hiệu. Vì thế, việc tiếp tục đầu tư và nâng cấp các sản phẩm tiềm này thành sản phẩm OCOP là một thế mạnh lớn.

Với hơn 50 hộ tham gia sản xuất, hiện nay dầu tràm đang xây dựng thành sản phẩm OCOP

Theo tìm hiểu của phóng viên NTNN, toàn tỉnh Thiên Thừa Thiên Huế có hàng trăm sản phẩm có thế mạnh, thuộc các nhóm sản phẩm nằm trong Đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm, trong đó sản phẩm dầu tràm là một trong những đặc trưng của tỉnh. Huyện Phú Lộc được xem là "thủ phủ" dầu tràm của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trong thời gian tới, tỉnh Thừa Thiên Huế có kế hoạch đầu tư và phát triển sản phẩm dầu tràm.

Ông Nguyễn Văn Thông – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Lộc cho biết, toàn huyện có hơn 50 hộ sản xuất dầu tràm, chủ yếu tập trung ở xã Lộc Thủy và nằm rải rác ở các địa phương. Ngoài ra, trên địa bàn cũng có một số doanh nghiệp kinh doanh dầu tràm khá hiệu quả và đem lại thu nhập cao. Hiện nay, ngoài sản phẩm dầu tràm được địa phương đăng ký xây dựng thành sản phẩm OCOP thì trà vả và rượu vả cũng đã đăng ký.

Hay như trái thanh trà xứ Huế nổi tiếng từ lâu, đặc biệt sau khi sản phẩm này được công nhận trong top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam cũng là sản phẩm được tỉnh đặc biệt quan tâm. Đến nay, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế phát triển diện tích trồng cây thanh trà khá lớn, tập trung nhiều tại các vùng đất phù sa bồi dọc theo sông Hương, sông Bồ, sông Ô Lâu…

Đoàn Hồng – Diệu Bình