dd/mm/yyyy

Sốt sình sịch với giống vú sữa bơ hồng, giá tăng gấp đôi nhà vườn thu trăm triệu

Giống vú sữa bơ hồng tuy dễ trồng, cây phát triển nhanh và cho trái chín sớm từ tháng 10 âm lịch. Nhờ áp dụng kỹ thuật bao trái nên quả đẹp, năng suất cao, giá bán cao gấp đôi loại thường.


Vú sữa bơ hồng đầu mùa có giá bán cao gấp đôi so với vú sữa thường

Đầu vụ năm nay, giá vú sữa bơ hồng luôn ở mức cao từ 40.000 - 50.000 đồng/kg (gấp đôi các loại vú sữa khác), bà con dự tính mỗi công trồng vú sữa này cho lợi nhuận khoảng 60 triệu đồng.

Ông Võ Văn Chiến (Ba Chiến) ở ấp Phú Xuân, xã Phú Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long sau nhiều năm phát triển nghề vườn, đã phát hiện ra một loại vú sữa bơ hồng có vị thơm ngon, hơn hẳn các loại vú sữa khác nên mua giống về trồng trên đất nhà đạt năng suất và chất lượng rất cao. Đó là vú sữa bơ hồng.

Ông Ba Chiến cho biết, vú sữa bơ hồng tuy dễ trồng, cây phát triển nhanh nhưng muốn năng suất cao và chất lượng bảo đảm, cần áp dụng phương pháp bao trái hai lớp. Lớp trong bằng bao xốp và lớp ngoài bằng bao nylon. Cách làm này giúp trái luôn sạch bóng và không bị thất thu do ruồi đục trái phá hoại.


Ông Võ Văn Chiến giới thiệu trái vú sữa bơ hồng còn đang bao trái

Ưu điểm của vú sữa bơ hồng là trái chín sớm, thường bắt đầu thu hoạch từ tháng 10 âm lịch và kéo dài cho đến Tết. Giá luôn ở mức cao từ 40.000 - 50.000 đồng/kg (gấp đôi các loại vú sữa khác) vì không đụng hàng.

Ông Nguyễn Văn Trong, ngụ cùng ấp Phú Xuân, cho biết: “Ấp này trước đây trồng nhãn và chôm chôm là chủ yếu, nay thấy ông Ba Chiến thành công với mô hình vú sữa bơ hồng nên nhiều người tìm đến học hỏi và chuyển đổi sang trồng vú sữa bơ hồng, trong đó có tôi”.

Theo đánh giá của các nhà vườn, vú sữa bơ hồng là một trong các loại vú sữa có triển vọng xuất khẩu nhờ trái to, bóng, đẹp, vỏ mỏng, màu hồng tươi đẹp, nhiều cơm, ngọt thanh, thơm mùi bơ sữa. Chính vì vậy mà nhiều người mới gọi là “vú sữa bơ hồng”.


Giống vú sữa bơ hồng có hương vị thơm ngon được thị trường ưa chuộng

Ông Ba Chiến cho biết hiện ông trồng được 7 công đang cho trái, mỗi gốc có thể cho từ 300 - 350 trái, bình quân 3 - 4 trái/kg, đầu mùa bán với giá từ 45.000 - 50.000 đồng/kg, trừ các chi phí còn lãi trên 400 triệu đồng.

Các xã Nhơn Ái, Nhơn Nghĩa, Giai Xuân và Mỹ Khánh thuộc huyện Phong Điền, TP Cần Thơ cũng đang phát triển mạnh vú sữa bơ hồng. Ông Nguyễn Hoàng Ân ở xã Nhơn Ái có 7 công đất trồng toàn vú sữa, trong đó có 10 cây bơ hồng, năm nào cũng chín sớm hơn một tháng nên không đủ cung cấp cho thương lái.

Ông Trương Văn Phong, cán bộ khuyến nông xã Nhơn Ái cho biết, tại xã hầu như nhà vườn nào cũng trồng vú sữa, trong đó có trên 3,5ha vú sữa bơ hồng đang ra trái, vừa được mùa vừa trúng giá.

Thành Hiệp