Chị Thoan tự chế thức ăn vi sinh cho gà được lên men từ hỗn hợp: cám gạo, cám mạch, cám ngô, bột đậu tương, bột tỏi nguyên chất, tinh bột nghệ, phấn hoa, bột quế, men vi sinh...
Cụ thể, chị Thoan cho các nguyên liệu vào máy trộn sơ qua, sau đó cho nước men vào trộn cho đến khi bột tơi và ẩm đều. Sau đó chị bốc vào thùng hoặc bao tải có lót nilon, để hở miệng sau 5-6 giờ, sau đó đậy kín nắp. Khi ủ, chị không nén chặt hỗn hợp vào thùng bởi trong quá trình ủ men, các loại cám sẽ nở ra.
Theo chị Thoan, nhiệt độ và thời tiết quyết định thời gian ủ men. Nếu nhiệt độ vào khoảng 30 độ C thì ủ men khoảng 12 giờ, trường hợp nhiệt độ ngoài trời thấp hơn 30 độ C thường ủ từ 20-24 giờ. Khi thức ăn ấm lên và có mùi chua nhẹ có thể đem ra cho gia súc, gia cầm ăn.
"Để đảm bảo chất lượng thức ăn vi sinh, tránh bị mốc, người chăn nuôi nên chú ý lượng thức ăn mỗi ngày để ăn vật nuôi ăn hết trong ngày. Khi ủ, không để các thùng, các bao đè lên nhau bởi sẽ kìm hãm quá trình lên men. Bảo quản thức ăn vi sinh ở nơi thoáng mát, khô ráo", chị Thoan tiết lộ.
Tùy theo loại vật nuôi của trang trại để có cách cho ăn phù hợp. Tại trang trại nuôi gà, lợn vi sinh của chị Thoan, chị thường cho gà ăn trực tiếp thức ăn lên men, còn lợn rừng thì trộn thêm nước thành dạng lỏng, mỗi ngày 2 bữa sáng– chiều. Từng độ tuổi của vật nuôi phân phối lượng thức ăn phù hợp.
Theo quan sát và những kiến thức học hỏi được chị Thoan nhận thấy, thức ăn vi sinh có tác dụng bảo vệ hệ tiêu hóa và hô hấp của gà, lợn tránh các bệnh về đường ruột, hen, giúp gà tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn, giảm khí amoniac từ, kết hợp với đệm lót sinh học để có nguồn phân sạch. Nguồn thức ăn tự nhiên kết hợp với thảo dược giúp tăng sức đề kháng và phòng bệnh cho gà, lợn.
Đàn gà nhà chị Thoan lớn nhanh, khỏe mạnh, cứng cáp, sau 3 tháng nuôi đạt trọng lượng 1,2 - 1,4 kg. Đặc biệt, xã Ninh Hiền nằm trong vùng dịch tả lợn châu Phi nhưng đàn lợn rừng 50 con của chị cũng hoàn toàn khỏe mạnh, kháng bệnh.
Sau một năm thử nghiệm, mô hình nuôi gà vi sinh sạch của chị Thoan cho sản lượng 5.000 con mỗi năm, tiêu thụ ở nhiều tỉnh như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh.
Trong lúc có dịch Covid-19 nhưng sản phẩm của chị Thoan vẫn được khách hàng ưa chuộng và mua nhiều với giá 250.000 đồng/kg. Trung bình mỗi năm trừ chi phí gia đình chị thu về hàng trăm triệu đồng.