Dù phải khá kỳ công với số tiền không ít mới có thể có được những trái lạ như mâm xôi, thanh mai, óc chó, nho chuỗi ngọc,... nhưng các bà nội trợ Việt vẫn không tiếc công săn lùng chúng, dù ở nước ngoài những loại quả này chẳng hề hiếm lạ.
Nho chuỗi ngọc
Thời gian trước, nho chuỗi ngọc là loại quả đã làm mưa làm gió ở Việt Nam. Trên thực tế đó là quả lý chua được mọc dại nhiều ở các nước phương Tây.
Lý chua là cây bụi rụng lá, thường cao khoảng 1-1,5 m. Loại quả này có 4 màu chính là đỏ, đen, hồng, trắng. Quả mọc theo chùm với trái căng mọng.Chúng có hàm lượng vitamin A và vitamin C cao, không chất béo, lượng calo thấp, tốt cho sức đề kháng và hệ tiêu hoá.
Tại các siêu thị ở Pháp, lý chua thường được bán với giá chưa đến 500.000 đồng/kg. Tuy nhiên, khi về Việt Nam, quả lý chua được đặt cho cái tên mỹ miều là nho chuỗi ngọc và có giá bán ra lên đến 2 triệu đồng/kg. Chúng nhanh chóng gây sốt bởi vẻ ngoài ngọt ngào cùng vị chua thanh. Các nhà cung cấp cho biết giá cả bị đội lên cao do phải vận chuyển nhanh bằng đường hàng không và độ hiếm có khó tìm ở Việt Nam.
Loại trái cây này có nguồn gốc ở phía tây châu Âu và hiện phát triển rộng tại Bỉ, Anh, Pháp, Na Uy, Thụy Điển, Đức, Hà Lan, miền Bắc nước Ý, phía Bắc Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ba Lan. Quả lý chua được trồng làm cảnh, lấy quả trong nhà hoặc mọc dại ở ven rừng.
Thanh mai
Quả thanh mai có một thời gian đã gây sốt trên thị trường bởi hình dáng lạ, có vị chua ngọt dễ ăn. Theo các chuyên gia, quả thanh mai hay còn gọi là dâu rượu có tên khoa học là Myrica sp. Loại cây này mọc tự nhiên tại nhiều địa phương. Cây này còn phân bố ở Ấn Độ, Nepal, Lào, Nhật Bản.
Đặc biệt, thanh mai được trồng khá nhiều ở Trung Quốc, đặc biệt là Vân Nam. Chúng mọc chủ yếu tại các vùng sườn đồi. Người dân địa phương gọi chúng với nhiều tên khác nhau như dương mai, sơn dương mai....
Loại cây này có đặc điểm cao khoảng 0,4-0,5 m. Cành cây thường có phủ lông tơ, lá xanh tươi quanh năm. Quả có đường kính 5 mm - 1 cm, khi chín có màu đỏ tím, mọng nước. Quả thanh mai thường chín vào khoảng tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Quả tròn, nhỏ như quả mận, có màu đỏ thẫm và nhiều múi nhỏ li ti ngoài bề mặt quả giống như quả dâu ta.
Ở Việt Nam, thời điểm "sốt", thanh mai được bán với giá từ 120.000-200.000 đồng/kg
Óc chó
Quả óc chó là một trong những loại hạt giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Mặc dù có nguồn gốc xuất xứ ở khu vực Trung Đông, Ấn Độ nhưng quả óc chó lại phù hợp với các điều kiện tự nhiên như khí hậu, thổ nhưỡng, thời tiết của California, Mỹ. Do vậy, loại quả này được trồng nhiều và rất phổ biến ở Mỹ.
Khi mới nhập khẩu từ nước ngoài, óc chó rừng được bán với giá từ 300.000 đến 500.000 đồng/kg. Quả óc chó là một trong 10 loại quả đứng đầu danh sách về dinh dưỡng. Tuy nhiên, do chưa phổ biến cộng với giá thành đắt đỏ nên không nhiều người dám sử dụng loại thực phẩm này. Thế nhưng, thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội, óc chó rừng đang được người mua ưa chuộng bởi giá bán vô cùng mềm.
Theo một số người bán thì hạt óc chó rừng được nhập từ các vùng núi cao như Lạng Sơn, Cao Bằng.
Đặc điểm của chúng là vỏ cứng, màu nâu hạt dẻ nhạt và quả chỉ nhỏ như quả nhãn, nhiều người không biết còn lầm tưởng thành hạt dẻ. Theo mách nước của những người “sành” ăn thì nên chọn những quả óc chó rừng có hình dáng tròn đều, mẩy thì mới ngon.
Mâm xôi (phúc bồn tử)
Mâm xôi hay còn gọi là phúc bồn tử, đùm đùm, là loại quả hoang dại xuất phát từ Đông Nam Á, Bắc Mỹ, đặc biệt được ưa chuộng ở các nước châu Âu. Trên một số trang mua bán nước ngoài, giá bán quy ra tiền Việt của loại quả này giao động 2-2,5 triệu đồng/kg.
Mâm xôi còn có tên khoa học là Rubus alceaefolius Poir, là loài mọc hoang rộng rãi ở khắp các tỉnh vùng núi thấp, trung du và đồng bằng. Quả, cành, lá và rễ đều được dùng để làm thuốc trong dân gian.
Cùng với rất nhiều loại trái cây khác, quả mâm xôi, hay còn gọi là quả phúc bồn tử được xem là "chúa tể" của các loại quả vì nó không chỉ có giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà mâm xôi còn đặc biệt hữu ích trong việc điều trị bệnh và nâng cao sức khỏe cho con người.