Chị Bích Ngọc ở thành phố Tokyo tận dụng lọ hoa, cốc uống nước, bình thủy tinh để trồng rau gia vị làm cây cảnh bonsai trong bếp ngôi nhà của mình.
Ngôi nhà của gia đình chị Bích Ngọc ở Tokyo có một mảnh vườn nhỏ sau nhà trồng đa dạng rau, cây trái và hoa. Mùa đông tới, một số loại rau thơm của Việt Nam trồng ngoài vườn không sống được, thế nên, chị Ngọc giữ giống cây cho năm sau bằng cách ngắt chúng vào cắm trong bình, lọ hay bất cứ thứ gì có thể đựng được nước.
Cây cảnh bonsai trồng từ rau gia vị trong căn bếp ngôi nhà của chị Ngọc.
Những thân cây mùi, rau thơm, rau răm, xả, ngò gai, bạc hà hay hành cắm trong bình được đặt khắp gian bếp đầy nắng mỗi sớm mai ở nhà chị Ngọc.
Thỉnh thoảng nấu ăn cần tới rau gia vị, chị Ngọc chỉ cần với tay tỉa vài nhánh hành hay cần tây để cho vào món ăn. Ngoài rau thơm, chị Ngọc cũng trồng cả rau mầm.
Sống xa quê, có được những loại rau gia vị như này rất quý. Bạn chỉ cần thứ gì đó đựng được nước là có thể trồng được. Tôi trồng làm cảnh nhưng khi cần là ngắt luôn, chị Ngọc nói.
Chị Ngọc lưu ý, nên kiểm tra nước mỗi ngày để tránh nước có mùi hôi. Cây trồng trong lọ, bình, cốc cần được để ở nơi có ánh sáng để phát triển.
Những cây trồng trong bếp được chị Ngọc để dành làm giống. Khi cây ra rễ, chị sẽ đưa chúng ra vườn trồng.
Chị Ngọc quấn bông gòn quanh gốc cây rồi cắm vào bình để giữ nước.
Mảnh vườn bên ngoài và trong gian bếp nhà chị Ngọc trở thành mối quan tâm chung của cả gia đình. Cậu con trai nhỏ của chị thích ngắm cây mẹ trồng và giúp mẹ thu hoạch nông sản vườn nhà. Ông xã chị dù bận công việc vẫn không quên hỏi thăm và ủng hộ sở thích trồng trọt của vợ.
Chậu rau răm chị Ngọc trồng làm cây cảnh.
Củ cải đỏ vườn nhà củ không to, tròn và đỏ mọng nhưng chị Ngọc vẫn cảm thấy hạnh phúc khi được tự tay trồng.
Một góc vườn ngoài trời là nơi chị Ngọc để các cây con giống.
Sống xa quê, có được những loại rau gia vị như này rất quý. Bạn chỉ cần thứ gì đó đựng được nước là có thể trồng được. Tôi trồng làm cảnh nhưng khi cần là ngắt luôn, chị Ngọc nói.
Chị Ngọc lưu ý, nên kiểm tra nước mỗi ngày để tránh nước có mùi hôi. Cây trồng trong lọ, bình, cốc cần được để ở nơi có ánh sáng để phát triển. Những cây trồng trong bếp được chị Ngọc để dành làm giống. Khi cây ra rễ, chị sẽ đưa chúng ra vườn trồng.