Do nhu cầu thị trường cao, nhiều nông dân miền Tây đang thu tiền tỉ nhờ nuôi những giống cá đặc sản trong ao, bè như cá chình, thát lát, cá heo, cá éc, chạch lấu, bống tượng…
Các loại cá nuôi đặc sản ở miền Tây thịnh hành nhất là cá chình, vì loài này phục vụ chính cho nhà hàng và quán ăn.
Cá chình nuôi nhiều nhất ở An Giang, Cà Mau, Đồng Tháp… chủ yếu trong bè hay ao. Đây là loài cá khỏe mạnh, ít bệnh tật, thức ăn chính của cá chình là cá xay nhuyễn, tép, cộng với tấm cám nấu.
Ông Ngô Văn Phú, ở xã Khánh An, huyện An Phú – An Giang nuôi 3 bè cá chình, gần 3.000 con chuẩn bị thu hoạch cho biết: Cá chình nuôi từ 13-18 tháng, đạt trọng lượng từ 1,3 đến 1,7kg. Giá hiện nay dao động từ 240.000 đến 350.000 đ/kg. Vụ này gia đình lãi gần 1 tỉ đồng.
Gần đây, ở miền Tây còn xuất hiện cá chình suối, loại cá đặc sản chỉ có ở Phú Quốc – Kiên Giang. Giống cá này sống chủ yếu ở suối nước chảy, độ lạnh từ 18-20 độ C. Giá bán cá chình suối từ 300.000 đến 320.000 đ/kg, còn vào nhà hàng là hơn 500.000 đồng/kg.
Anh Nguyễn Đình Minh là người đầu tiên ở ấp Rạch Vẹm, xã Gành Dầu (H.Phú Quốc, Kiên Giang) đưa con cá trê suối (còn gọi cá chình suối) về nuôi trong ao, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Giống cá này có tên khoa học (Clarias gracilentus) chủ yếu sống trong tự nhiên, chỉ có ở các con suối trong rừng trên đảo Phú Quốc với số lượng rất ít.
Trước đây, giống cá chạch lấu chủ yếu đánh bắt ngoài thiên nhiên. Nhưng đến nay, loại cá này đã được nuôi trong bè và có giá từ 170.000 đến 240.000 đ/kg.
Cá bống tượng được nuôi phổ biến nhiều năm qua, nhưng do thịt thơm ngon nên giá vẫn khá cao, dao động từ 350.000-450.000 đ/kg.
Cá lăng đuôi đỏ được nuôi nhiều nhất ở sông Bình Di, huyện An Phú – An Giang với gần 200 bè, cung cấp cho các tỉnh ĐBSCL và TP.HCM.
Cá hô tuy là loài quý hiếm, nhưng thời gian gần đây người dân ở miền Tây đã nuôi rất thành công giống cá này trong ao. Điểm khó là khả năng lớn của cá hô chậm, từ 5-6 năm cá mới đạt trọng lượng 10-15 kg/con. Thịt cá hô đã có bán ở một số nhà hàng lớn.
Cá éc, sống ngoại tự nhiên đang hiếm đi. Nhiều nông dân ở Đồng Tháp bắt cá con về nuôi trong bè, bằng thức ăn công nghiệp giúp cá lớn nhanh. Loại này đang trở thành cá đặc sản với món nướng chuôi của Đồng Tháp, giá từ 400.000 đến 450.000 đ/kg.
Cá heo nước ngọt giá dao động từ 300.000 đến 400.000 đ/kg. Đây là loài cá da trơn, con to bằng 2 ngón tay, có hai ngạnh nhọn trên đầu. Loại cá đặc sản ở miền Tây này được nướng muối ớt, kho tộ, nấu canh chua…
Anh Bùi Chí Linh, ở ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú là người đầu tiên nuôi thành công loài cá heo nước ngọt với 6 bè. Một năm doanh thu bán cá giúp anh Linh lãi trên 400 triệu đồng.
Cá thát lát nuôi nhiều nhất ở Hậu Giang và được tỉnh xây dựng thương hiệu thành loại cá đặc sản mang thương hiệu của địa phương.
Cá thát lát có thể làm nhiều món ăn như làm chả hay để nguyên con muối xả ớt…giá từ 140.000 -170.000 đ/kg.
Đơn cử như hộ ông Phạm Quang Tuyến, ở xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò – Đồng Tháp nuôi cá thát lát trong lòng bè bằng thức ăn công nghiệp. Với 9 lòng bè thát lát thương phẩm, hiện nay mỗi năm ông Tuyến thu lãi gần 700 triệu đồng.
Trang trại nuôi lươn trong bồn nilon trên cạn, khá phổ biến vì ít tốn diện tích lợi nhuận cao cho nông dân.
Theo Ngọc Trinh