Sứa được đưa từ các vuông lưới vào bờ để chế biến
Từ khoảng chục năm gần đây, Cô Tô, vựa sứa của cả nước, thu hút hàng nghìn ngư dân, người lao động từ các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An… đổ về mỗi mùa sứa.Vớt sứa tưởng “làm chơi” mà cũng rất vất vả. Sứa tích nước biển nặng chình chịch, trung bình 15-20kg, có thể tới 50-60kg, chưa kể tay chân bị đốt sưng vù, tấy đỏ.
Dù vất vả, nhưng công sức bỏ ra hoàn toàn xứng đáng khi giá mỗi đầu sứa mang về cho ngư dân từ 10-40 nghìn đồng. Các tàu vớt sứa đêm dễ trúng trên 1 nghìn con, mỗi ngày thu cả chục triệu đồng. Tuy nhiên, sứa chỉ thực sự trở thành “vàng” khi qua tay các xưởng chế biến. Trên đảo lớn Cô Tô và xã đảo Thanh Lân, các xưởng chế biến nối nhau dài dằng dặc, hoạt động đêm ngày trong tiếng máy móc ầm ì.
Hết mùa dân đảo lại quay sang làm du lịch, đánh cá. Nghề sứa đã giúp nhiều dân Cô Tô làm giàu; nhiều khách sạn, nhà hàng to đẹp trong thị trấn đều của các chủ sứa.Về lâu dài, Cô Tô sẽ đưa sứa trở thành sản phẩm du lịch, để món đặc sản này sẽ là món quà ý nghĩa cho du khách gần xa mỗi khi đến với đảo ngọc tiền tiêu.