dd/mm/yyyy

Lợi ích không ngờ từ loại lá rẻ hơn rau

Ngải cứu không chỉ được dùng như loại rau ăn, mà còn được dùng làm trà từ xa xưa với mong muốn đem lại những lợi ích cho sức khỏe.

Cây ngải cứu còn được gọi là ngải diệp, thuộc họ cúc, là loại thảo dược rất tốt cho sức khỏe. Lá của cây ngải cứu có màu xanh, vị đắng. Dưới đây là những công dụng tiêu biểu của trà ngải cứu đối với sức khỏe của bạn.

Lợi ích không ngờ từ loại lá rẻ hơn rau- Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Làm ấm cơ thể, trị kinh nguyệt không đều

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, lá ngải cứu còn được gọi là “thảo dược cho sức khỏe phụ nữ”. Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng lá ngải cứu là loại thuốc giúp điều hòa kinh nguyệt, cầm máu, tác dụng làm ấm phần giữa cơ thể, loại bỏ cảm lạnh, sử dụng cho những phụ nữ bị khí hàn ứ đọng.

Nhiều phụ nữ gặp vấn đề như kinh nguyệt không đều và tay chân lạnh, uống trà ngải cứu rất có ích cho việc thuyên giảm các triệu chứng nêu trên. Ngoài ra, trà ngải cứu còn giúp làm ấm tử cung, từ đó giúp cải thiện sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Khi trà ngải cứu thêm một chút gừng, đường nâu và táo đỏ sẽ dễ uống hơn, hiệu quả cũng tốt hơn.

Bảo vệ thị lực, chống lão hóa

Trong trà ngải cứu chứa nhiều vitamin A giúp cải thiện thị lực, phòng ngừa thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, loại trà này còn giúp chống lão hóa.

Không chỉ có stress oxy hóa mới khiến đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể, glycation (quá trình đường hóa) cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn nhanh già. Nếu bạn không thường xuyên tập thể dục, thiếu ngủ, có thói quen ăn uống không lành mạnh, căng thẳng đều có thể gây ra quá trình glycation, từ đó khiến cơ thể nhanh chóng bị lão hóa.

Để ngăn ngừa tình trạng lão hóa, bạn có thể sử dụng lá ngải cứu làm trà để uống. Uống trà ngải cứu có thể hỗ trợ chống lão hóa vì trong ngải cứu chứa những thành phần kháng glycation.

Tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tim mạch

Các nghiên cứu chứng minh rằng ngải cứu tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, chống dị ứng, tăng cường miễn dịch, an thần, giảm huyết áp. Chất β-sitosterol trong ngải cứu giúp ức chế cục máu đông gây bệnh tim, đột quỵ và ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Vì vậy, uống trà ngải cứu cũng có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Thu Hiền/VTC News (tổng hợp)