dd/mm/yyyy

Loại thảo mộc lạ mà quen, đem phơi khô lại thành "nữ hoàng giải nhiệt" mùa hè

Cây thạch đen hay còn được gọi là cây sương sáo từ lâu đã được sử dụng như một nguyên liệu để chế biến món ăn giải khát thanh mát trong những ngày hè nóng bức. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, loại thảo mộc này còn sở hữu nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà chúng ta nên khám phá.

Cây thạch đen giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể

Đây là công dụng nổi tiếng nhất của cây thạch đen. Do có tính mát, nên cây thạch đen giúp giải nhiệt, làm dịu cơn khát và thanh lọc cơ thể hiệu quả trong những ngày hè nóng bức. Đặc biệt, trong những ngày hè nóng bức, thạch đen làm từ loại thảo mộc này là thức uống lý tưởng để giải nhiệt, chống nóng trong và ngoài cơ thể.

Chất nhầy trong cây thạch đen giúp làm dịu và bảo vệ niêm mạc dạ dày, ruột, tăng cường nhu động ruột và hỗ trợ đào thải chất cặn bã. Trong khi đó, chất chống oxy hóa mạnh flavonoid trong cây thạch đen giúp bảo vệ tế bào, tăng cường chức năng gan và hỗ trợ thải độc tố.

Loại thảo mộc lạ mà quen, đem phơi khô lại thành "nữ hoàng giải nhiệt" mùa hè- Ảnh 1.

Cây thạch đen có tác dụng thanh nhiệt và giải độc hiệu quả. Ảnh: Getty Images

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Chất xơ dồi dào trong cây thạch đen giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, hỗ trợ nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, thạch đen còn có tác dụng làm dịu chứng đầy hơi, khó tiêu, giúp bạn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Thành phần alkaloid trong cây thạch đen cũng có khả năng kháng khuẩn, giúp ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại trong đường ruột, từ đó duy trì sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Cây thạch đen có chứa chất pectin - một loại chất xơ hòa tan, có khả năng giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL) trong máu. Điều này giúp ngăn ngừa sự hình thành các mảng xơ vữa trong động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và đột quỵ.

Các chất chống oxy hóa như flavonoid, polyphenol, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch liên quan đến quá trình oxy hóa.

Một số nghiên cứu còn cho thấy sử dụng thực phẩm làm từ cây thạch đen có tác dụng ổn định huyết áp nhờ vào hàm lượng kali cao. Kali giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể, từ đó giảm áp lực lên thành mạch máu và giảm nguy cơ tăng huyết áp.

Loại thảo mộc lạ mà quen, đem phơi khô lại thành "nữ hoàng giải nhiệt" mùa hè- Ảnh 2.

Cây thạch đen có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Ảnh: Istock

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Chất xơ hòa tan trong cây thạch đen có khả năng làm chậm quá trình hấp thu đường từ thức ăn vào máu, giúp ổn định đường huyết sau bữa ăn và ngăn ngừa tăng đường huyết đột ngột.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy cây thạch đen có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin, giúp cơ thể sử dụng insulin hiệu quả hơn trong việc đưa đường từ máu vào tế bào. Tuy nhiên, Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thạch đen không phải là thuốc chữa bệnh tiểu đường mà chỉ có khả năng hỗ trợ kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ biến chứng.

Tăng cường hệ miễn dịch

Cây thạch đen chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho hệ miễn dịch như vitamin C, vitamin A, kẽm, selen... Vitamin C giúp tăng cường sản xuất bạch cầu, tế bào quan trọng trong hệ miễn dịch. Vitamin A giúp bảo vệ niêm mạc đường hô hấp và đường tiêu hóa, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn và virus.

Kẽm, selen là các khoáng chất vi lượng cần thiết cho hoạt động của hệ miễn dịch. Ngoài ra, cây thạch đen còn chứa một loại polysaccharide có tác dụng kích thích hệ miễn dịch, tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

CTV Thu Phương/VOV.VN (Biên dịch) Theo New Femme và Keep Fit Kingdom