dd/mm/yyyy

Loại lá "độc đáo", tươi không ai ngó mang đi phơi khô bán gần 300.000 đồng/kg

Có một thứ lá mà ở một số vùng quê tưởng bỏ đi nhưng khi phơi khô lại có giá đắt đỏ khoảng 300.000 đồng/kg, không những vậy loại lá này còn tốt cho sức khỏe.

Thông thường chúng ta chỉ để ý đến quả mãng cầu xiêm mà không hề biết lá mãng cầu cũng rất tốt cho sức khỏe. Ở Việt Nam mãng cầu xiêm hay còn gọi là mãng cầu gai, là loại trái cây rất thơm ngon, bổ dướng. Theo một nghiên cứu lá và quả mãng cầu xiêm có tác dụng cực kỳ hiệu quả trong việc chống lại các tế bào ung thư...

Loại lá "độc đáo", tươi không ai ngó mang đi phơi khô bán gần 300.000 đồng/kg- Ảnh 1.

Quả và lá mãng cầu xiêm đều tốt cho sức khỏe.

- Hỗ trợ điều trị ung thư: Trong lá mãng cầu xiêm chứa nhiều chất như acetogenins - loại chất đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị nhiều bệnh ung thư. Acetogenins là những chất ức chế rất mạnh NADH oxidase chỉ có nơi màng plasma của tế bào ung thư. Ngoài ra, trong lá mãng cầu xiêm còn có những hoạt chất tiêu diệt tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Thông tin trên VTC News trong một bài đăng trên tạp chí năm 1976 cho biết Viện Ung thư Quốc gia Mỹ đã thực hiện cuộc nghiên cứu đầu tiên về loại cây này. Kết quả, lá và thân của cây mãng cầu có khả năng tiêu diệt hữu hiệu các tế bào ung thư ác tính. Không chỉ vậy lá mãng cầu xiêm có khả năng tiêu diệt các tế bào ác tính của nhiều bệnh ung thư khác nhau như: ung thư ruột, ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi và tuyến tụy.

- Tăng sức đề kháng: Hàm lượng vitamin C trong lá mãng cầu xiêm khá cao nên có thể giúp nâng cao hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể để chống lại nguy cơ mắc phải các bệnh cảm cúm, ho, viêm họng....

- Mang lại một giấc ngủ ngon hơn: Nếu bạn uống trà lá mãng cầu xiêm thường xuyên sẽ giúp mang lại giấc ngủ sâu và ngon hơn. Không chỉ vậy, trà còn có công dụng làm dịu dây thần kinh cũng như giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi. Đun sôi lá mãng cầu khô rồi lọc lấy nước và sử dụng. Duy trì đều đặn 3-4 tuần sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt.

Loại lá "độc đáo", tươi không ai ngó mang đi phơi khô bán gần 300.000 đồng/kg- Ảnh 2.

Nhiều người phơi lá mãng cầu xiêm khô đem bán.

- Tốt cho răng miệng: Lá mãng cầu xiêm có thể ức chế hoạt động và tiêu diệt các loại khuẩn và nấm trong miệng. Vi khuẩn và nấm là nguyên nhân chính gây ra viêm nha nhu, viêm nướu, cải thiện hơi thở và các bệnh liên quan đến răng miệng.

- Chống viêm mạnh mẽ: Lá mãng cầu xiêm có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Bên cạnh đó, lá mãng cầu còn có công dụng trong việc điều trị viêm khớp, viêm bàng quang, giảm đau và tăng tốc độ chữa lành vết thương một cách tự nhiên. Nghiền nát lá mãng cầu tươi rồi đắp trực tiếp lên da sẽ giúp cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp hiệu quả.

Loại lá "độc đáo", tươi không ai ngó mang đi phơi khô bán gần 300.000 đồng/kg- Ảnh 3.

Lá mãng cầu xiêm khô có giá khá đắt đỏ dao động từ 200.000-300.000 đồng/kg.

- Kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả: Thông tin trên báo Lao Động lá mãng cầu xiêm có khả năng sản sinh hormone insulin và chuyển hóa glucose thành năng lượng. Nhờ đó, lá mãng cầu xiêm giúp kiểm soát lượng đường trong máu cũng như ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường như mỡ trong máu, huyết áp cao, béo phì.

Loại lá "độc đáo", tươi không ai ngó mang đi phơi khô bán gần 300.000 đồng/kg- Ảnh 4.

Lá mãng cầu xiêm phơi khô là một loại trà đặc sản.


Trúc Chi (t/h)