Ông Trần Văn Hòa, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang là địa phương hiện có khoảng 4.500 ha thanh long đang cho trái với sản lượng khoảng 150.000 tấn quả mỗi năm cho biết: hiện thanh long đang vào chính vụ (thu hoạch tự nhiên) nhưng giá giảm mạnh so với vụ nghịch (xử lý cho trái bằng hình thức xông đèn).
Theo ông Nguyễn Văn Thanh Tuấn, nông dân trồng 5.000 m2 thanh long (0,5 ha) ở xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo cho biết, mấy ngày qua, giá thanh long ruột đỏ thương lái thu mua từ 13.000 - 15.000 đồng/kg; thanh long ruột trắng từ 8.000 - 10.000 đồng/kg.
Trong khi đó, vào vụ nghịch, ông Tuấn bán thanh long ruột trắng từ 20.000 - 25.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ bán với giá từ 40.000-50.000 đồng/kg. Trong vụ thu hoạch tự nhiên (vụ chính) cách khoảng 10 ngày, gia đình thu hoạch 1 đợt; số lượng mỗi đợt khoảng 300 - 500 kg quả.
Theo ông Nguyễn Văn Minh, nông dân trồng 5.000 m2 thanh long ruột đỏ ở ấp Tân Bình 2A, xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo, do trong vụ thu hoạch tự nhiên nông dân không tốn nhiều vốn đầu tư chăm bón nên giá tuy có giảm nhưng vẫn mang lại nguồn thu nhập đáng kể.
Trong khu vườn thanh long trên, mỗi năm, ông xử lý cho trái rải vụ từ 3 - 4 lần bằng hình thức xông đèn với sản lượng khoảng 20 tấn quả bán giá bình quân từ 32.000 - 40.000 đồng/kg (cho cả nghịch vụ và chính vụ).
Những tháng mùa nghịch thu hoạch thêm không dưới 3 tấn quả, thu từ 40 - 45 triệu đồng. Giá thanh long chính vụ dù không cao bằng mùa nghịch nhưng góp phần tăng thu nhập đáng kể đối với người dân vùng chuyên canh thanh long Chợ Gạo.
Ông Châu Văn Đức, Trưởng trạm Khuyến nông huyện Chợ Gạo cho biết, thanh long là cây trồng chủ lực của địa phương; thu hoạch gần như quanh năm, giá trị cao, giúp kinh tế miền đất thuần nông, nhiều khó khăn trước đây từng bước khá dần lên.