dd/mm/yyyy

Đặng hùng võ

'Phá băng' bất động sản: Mấu chốt không phải là tiền!

“Không thể đưa ngân sách ra giải cứu thị trường vào lúc này; cũng không nên đổ hết trách nhiệm lên vai Ngân hàng Nhà nước, vì họ phải đảm bảo an toàn hệ thống tránh nợ xấu gia tăng” - ông Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, nói.


Lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật đất đai: Đừng chỉ tung ra những từ ngữ gây rắc rối

Lấy ý kiến nhân dân đối với một dự luật phức tạp là điều cần thiết. Nhưng tiến hành thế nào để đảm bảo tính khoa học, minh bạch, tránh hình thức, “làm cho có” lại là một câu chuyện đáng bàn.


Luật Đất đai sửa đổi: Không thể giữ chiếc áo quá chật

Trao đổi với ĐTTC, GS.TS KH ĐẶNG HÙNG VÕ, cho rằng việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai lần thứ 4 như là cuộc cải cách về đất đai, với tư duy và cách tiếp cận mới. Cần thay chiếc áo đã quá chật để giải phóng nguồn lực đất đai - nguồn tư liệu sản xuất quan trọng.


Tổ công tác "giải cứu" niềm tin người mua nhà hay ủng hộ thị trường đầu cơ bất động sản?

Nhiều chuyên gia cho rằng việc lập tổ công tác nên tập trung giải cứu niềm tin nhà đầu tư, người mua nhà chứ không nên kích thanh khoản thị trường bất động sản. Vì hiện nay thanh khoản của thị trường bất động sản là chính là thị trường đầu cơ, nên nếu thúc đẩy nó là ủng hộ đầu cơ, người mua nhà thật rất khó mua nhà.


GS Đặng Hùng Võ chỉ nguyên nhân nguồn cung bất động sản suy giảm

GS Đặng Hùng Võ cho rằng hệ thống pháp luật còn nhiều vấn đề chồng chéo, chưa đồng bộ, đồng thời từ ngữ trong luật không rõ ràng khiến quá trình thực thi gặp khó khăn.


GS Đặng Hùng Võ: "Đặt người dân vào trung tâm để giải quyết các mối quan hệ liên quan tới đất đai" (Bài cuối)

Chia sẻ với PV Dân Việt về những vấn đề liên quan đến Nghị quyết 18 và dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho rằng: “Đất đai là tặng phẩm của tự nhiên cho tất cả mọi người nên người dân có quyền đối với đất đai".


GS Đặng Hùng Võ: “10 năm qua các bi kịch về giá đất sinh ra ngày một nhiều”

GS Đặng Hùng Võ cho rằng, định nghĩa khái niệm “giá đất thị trường” không rõ ràng khiến gần 10 năm qua các bi kịch về giá đất sinh ra ngày một nhiều.


Giá trị tăng thêm từ đất đai rất nhiều nhưng tiền không vào ngân sách

Chuyên gia kinh tế cho rằng việc sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan phải đặt trọng tâm vào khai thác vốn ngay trong quá trình đầu tư trên đất làm giá trị đất đai tăng thêm.


Một góc nhìn khác về đấu thầu, đấu giá đất

Cũng rất xác đáng khi Nghị quyết 18 nêu rõ yêu cầu chuyển đổi số trong quản lý, đảm bảo tính minh bạch trong giao dịch về đất đai bằng cách thông qua sàn, qua ngân hàng… Tuy nhiên, không phải mọi yêu cầu đó đều đã được cụ thể hóa trong dự thảo Luật Đất đai đang được lấy ý kiến.


Khu công nghiệp, khu chế xuất Việt Nam chưa lôi kéo được nhiều đại gia

GS.TS Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, chỉ ra nhiều hạn chế của khu công nghiệp, khu chế xuất Việt Nam trong việc thu hút đầu tư, nhất là đầu tư từ các "ông lớn" nước ngoài.